Các quốc gia Đông Nam Á cần hợp tác quốc tế chống IS

Hữu Hưng, Mạnh Hà (Thường trú Đài THVN tại Singapore)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 20:59 GMT+7

VTV.vn - Khu vực Đông Nam Á cần có một chiến lược toàn diện trong cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực và toàn cầu, trong đó hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng.

Sự hợp tác quốc tế nhằm đối phó với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng càng trở nên cấp thiết khi mối đe dọa từ nhóm khủng bố này đã lan tới khu vực Đông Nam Á, gây ra vụ tấn công chấn động ở Jakarta, Indonesia cách đây gần 2 tuần. Tướng Luhut Panjaitan, Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, luật pháp và an ninh của Indonesia đã đưa ra khuyến nghị trên trong bài phát biểu tại diễn đàn Fullerton lần thứ 4 vào sáng 25/1 tại Singapore.

Đề cập đến những vụ khủng bố gần đây do IS thực hiện mà mới nhất là vụ khủng bố ở Jakarta, Tướng Luhut Panjaitan cho rằng, cần phải có một chiến lược toàn diện nhằm đối phó với IS. Theo ông Luhut, việc chỉ sử dụng biện pháp cứng rắn chống lại IS hầu như không hiệu quả mà cần tới sự kết hợp giữa cách tiếp cận "cứng và mềm" cũng như hợp tác chia sẻ thông tin tình báo.

Tướng Luhut Panjaitan phát biểu: “Không thể đơn độc chiến đấu chống IS. Điều chúng ta có thể làm là hợp tác chặt chẽ, giảm thiểu sự đe dọa của IS tới khu vực này. Một vấn đề nữa là cần mang lại sự phát triển kinh tế xã hội cho khu vực. Khu vực phát triển thịnh vượng sẽ làm giảm thiếu hoạt động của nhóm cực đoan".

Đồng tình với Bộ trưởng Indonesia, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh, phải thúc đẩy hợp tác trong khu vực nhằm đối phó với hoạt động của nhóm cực đoan, đồng thời nêu bật sự cần thiết phải truy tìm và cắt đứt nguồn tài chính cho IS trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh việc trao đổi về chống IS, diễn đàn Fullerton năm 2016 cũng đã tập trung thảo luận về quá trình bình ổn quan hệ giữa các nước lớn ở châu Á - Thái Bình Dương, những mối đe dọa an ninh mới đang nổi lên cũng như kiểm soát xung đột trong khu vực. Sự kiện này do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức cũng nhằm chuẩn bị cho diễn đàn Đối thoại Shangri-La (SLD) thường niên.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước