Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực

Ngọc Hà - Hoài Thu - Chí Hiếu-Thứ ba, ngày 18/11/2014 14:29 GMT+7

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Sáng 18/11, các chuyên gia và học giả đã thảo luận về vấn đề Biển Đông trong quan hệ quốc tế, các yêu sách tại Biển Đông và tranh chấp biển...

Ngày thứ 2 của hội thảo quốc tế “Biển Đông – Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực”, các chuyên gia và học giả đã tiếp tục thảo luận về vấn đề Biển Đông trong quan hệ quốc tế, các yêu sách tại Biển Đông và tranh chấp biển; quy chế lãnh thổ, vùng biển và vùng trời trong quy định của luật pháp quốc tế.

Tại phiên thảo luận, các học giả đã đánh giá tình trạng và xu hướng quan hệ quốc tế liên quan đến việc thiết lập, duy trì trật tự hàng hải tại Biển Đông cũng như các yếu tố chiến lược trong tranh chấp Biển Đông và cạnh tranh quyền lực giữa các cường quốc đang can dự vào khu vực này. Một số học giả cho rằng, với tầm quan trọng chiến lược, Biển Đông đang trở thành không gian cạnh tranh chiến lược gián tiếp giữa các cường quốc và làm phức tạp các nỗ lực đàm phán tìm ra giải pháp cho tranh chấp ở Biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Australia cho biết: "Hiện tại, hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đã được tăng cường, những cái bắt tay của các nhà lãnh đạo như giữa Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Philppines, giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Khắc Cường ở Italia. Đây là những hướng đi tích cực".

Các học giả cho rằng, trong bối cảnh các cường quốc tăng cường can dự vào khu vực thì cần xây dựng một trật tự pháp quy dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông. Đây phải là một cam kết dài hạn, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo của tất cả các bên có lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không.

Nhiều học giả đã đề xuất giảm thiểu căng thẳng bằng cách thành lập những cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển mới và khuyến khích tất cả các bên liên quan có thái độ hợp tác linh hoạt, tìm những cách áp dụng và giải thích luật pháp quốc tế phù hợp, được công nhận rộng rãi để giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên Biển Đông. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước