Các sông băng tan chảy, hàng triệu người ở châu Phi đối mặt với hạn hán, lũ lụt tàn khốc

Quỳnh Chi (Theo Today Online)-Thứ tư, ngày 20/10/2021 07:12 GMT+7

Núi Kenya nhìn từ khu bảo tồn Ol Pejeta trong vườn quốc gia Laikipia. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các sông băng ở phía Đông châu Phi sẽ biến mất sau hai thập kỷ, 118 triệu người nghèo ở châu lục này sẽ phải đối mặt với hạn hán, lũ lụt hoặc nắng nóng khắc nghiệt.

Đây là cảnh báo do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra vào ngày 19/10. Và biến đổi khí hậu cũng có thể làm giảm 3% GDP của châu Phi vào giữa thế kỷ này.

Báo cáo mới nhất về tình trạng khí hậu ở châu Phi do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) phối hợp với các cơ quan của Liên minh châu Phi thực hiện đã đưa ra một bức tranh thảm khốc về khả năng thích ứng kém với biến đổi khí hậu của châu lục này, trong khi các thảm họa thời tiết diễn ra ngày càng thường xuyên hơn.

Theo dữ liệu thống kê, năm 2020 là năm ấm nhất kỷ lục thứ ba của châu Phi, với mức tăng 0,86°C so với nhiệt độ trung bình trong ba thập kỷ đến năm 2010. Mức độ ấm lên tại châu Phi chậm hơn so với các khu vực ôn đới vĩ độ cao nhưng vẫn gây tác động tương đối tàn khốc.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas cho biết: "Các sông băng cuối cùng còn sót lại ở phía Đông châu Phi đang bị thu hẹp nhanh chóng và dự kiến ​​sẽ tan chảy hoàn toàn trong tương lai gần, báo hiệu mối đe dọa về sự thay đổi không thể đảo ngược đối với hệ thống khí hậu Trái đất".

Theo dự báo, với tốc độ băng tan hiện nay, cả ba núi băng nhiệt đới của châu Phi gồm Kilimanjaro của Tanzania, núi Kenya tại Kenya và Rwenzoris ở Uganda sẽ biến mất vào những năm 2040.

Các sông băng tan chảy, hàng triệu người ở châu Phi đối mặt với hạn hán, lũ lụt  tàn khốc - Ảnh 1.

Núi băng Kilimanjaro ở Tanzania. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, đến năm 2030, ước tính có tới 118 triệu người cực kỳ nghèo (sống với thu nhập dưới 1,9 USD mỗi ngày) sẽ phải chịu ảnh hưởng của hạn hán, lũ lụt và nắng nóng khắc nghiệt nếu các biện pháp ứng phó thích hợp không được đưa ra, Ủy viên Nông nghiệp của Liên minh châu Phi Josefa Sacko cho biết.

Châu Phi, nơi thải ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính chưa tới 4% của toàn cầu, từ lâu được cho là sẽ bị tác động nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Các vùng đất trồng trọt tại đây vốn đã phải hứng chịu tình trạng hạn hán, nhiều thành phố lớn nằm sát bờ biển và tình trạng nghèo đói lan rộng khiến người dân càng khó thích nghi hơn.

Báo cáo cho biết, ngoài tình trạng hạn hán ngày càng tồi tệ ở một lục địa phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, còn có lũ lụt trên diện rộng được ghi nhận ở Đông và Tây Phi vào năm 2020, trong khi nạn châu chấu với tỷ lệ kỷ lục trong lịch sử bắt đầu từ một năm trước đó tiếp tục tàn phá châu lục này.

Báo cáo ước tính rằng, khu vực châu Phi hạ Sahara sẽ cần chi từ 30 - 50 tỷ USD/năm, tương đương 2-3% GDP, cho việc thích ứng nhằm ngăn chặn những hậu quả từ biến đổi khí hậu thậm chí còn tồi tệ hơn.

Ước tính có khoảng 1,2 triệu người phải sơ tán do bão và lũ lụt vào năm 2020, gấp gần 1,5 lần số người phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột, chiến tranh.

Biến đổi khí hậu gây hậu quả nặng nề tại châu Phi Biến đổi khí hậu gây hậu quả nặng nề tại châu Phi

VTV.vn - Châu Phi đang là khu vực phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu, chỉ đứng thứ hai về mức độ nghiêm trọng, sau Bắc cực và Nam cực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước