Các sông băng trên thế giới "thất thoát" trung bình 267 tỷ tấn băng mỗi năm

Quỳnh Chi (Theo World Economic Forum)-Thứ hai, ngày 10/05/2021 08:00 GMT+7

Tảng băng trôi bất thường gần Trạm nghiên cứu Rothera tại Nam Cực. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Một nghiên cứu mới về sự tan chảy của các sông băng trên toàn cầu cho thấy, các sông băng đã nhanh chóng mất đi độ dày và khối lượng băng trong hai thập kỷ qua.

Từ năm 2000 đến năm 2019, trung bình các sông băng trên thế giới mất tổng cộng 294,3 tỷ tấn băng mỗi năm, khối lượng có thể nhấn chìm toàn bộ diện tích của Thụy Sĩ dưới 6 m nước.

Tình hình ở các sông băng trên dãy Himalaya được coi là "đặc biệt đáng lo ngại" vì việc các sông băng tan chảy tại đây có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và nước uống ở các nước như Ấn Độ và Bangladesh.

Sông băng là một chỉ báo nhạy cảm về biến đổi khí hậu có thể dễ dàng quan sát được. Các sông băng đã tan chảy với tốc độ cao kể từ giữa thế kỷ 20.

Nghiên cứu mới về sự tan chảy của sông băng trên toàn cầu được công bố trên tạp chí Nature là nghiên cứu đầu tiên được thực hiện đối với tổng cộng khoảng 220.000 sông băng trên thế giới, không bao gồm các tảng băng ở Greenland và Nam Cực. Mức độ nghiên cứu về không gian và thời gian được mở rộng chưa từng có.

Tình trạng khối lượng lớn băng bị "thất thoát" tăng nhanh trong các giai đoạn. Theo đó, từ năm 2000 đến năm 2004, các sông băng mất 250,225 tỷ tấn băng mỗi năm. Tuy nhiên, từ năm 2015 đến 2019, khối lượng băng bị tan chảy lên tới 328,5 tỷ tấn mỗi năm. Băng tan gây ra tình trạng tăng 21% mực nước biển trong thời kỳ này, tương đương khoảng 0,74 mm/năm.

Gần một nửa mực nước biển dâng lên là do sự giãn nở nhiệt của nước khi nhiệt độ tăng lên, cùng với nước do băng tan chảy từ các tảng băng ở Greenland và Nam Cực và những thay đổi về trữ lượng nước trên cạn chiếm 1/3 lượng còn lại.

Các sông băng trên thế giới thất thoát trung bình 267 tỷ tấn băng mỗi năm - Ảnh 1.

Băng đang tan chảy với tốc độ nhanh chưa từng có trên khắp thế giới. (Ảnh: AP)

Các sông băng tan nhanh nhất gồm ở Alaska, Iceland và Alps. Tình trạng băng tan đang ảnh hưởng sâu sắc đến các sông băng trên núi Pamir, Hindu Kush và Himalaya.

Mọi sông băng trên thế giới đều đang tan chảy với tốc độ rất nhanh chóng, trở thành một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu và có thể gây nên những hậu quả thảm khốc cho con người.

Tại những khu vực có khí hậu ôn hòa và ẩm ướt hơn, băng có xu hướng tan chảy chậm hơn. Mặc dù vậy, không nơi nào trên Trái đất tránh được tình trạng sông băng tan chảy, kể cả phía Tây dãy Himalaya, nơi trước đây có lượng băng ổn định hoặc thậm chí đã từng tăng lên.

Nếu con người kìm hãm được sự tăng nhiệt của Trái đất ở mức 1,5°C như mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, lượng băng tan chảy khiến mực nước biển dâng cao sẽ giảm tới 50%.

Thềm băng khổng lồ Doomsday tan chảy có thể nâng mực nước biển toàn cầu thêm 65cm Thềm băng khổng lồ Doomsday tan chảy có thể nâng mực nước biển toàn cầu thêm 65cm Khoảng 28.000 tỷ tấn băng đã tan trong 30 năm qua Khoảng 28.000 tỷ tấn băng đã tan trong 30 năm qua Sông băng lớn nhất tại Greenland đang tan chảy Sông băng lớn nhất tại Greenland đang tan chảy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước