Các trường đại học Mỹ giữ nguyên mức học phí trong năm học mới

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 19:39 GMT+7

VTV.vn - Chỉ còn ít tuần nữa các trường đại học tại Mỹ bắt đầu bước vào năm học mới.

Sau khi Chính phủ Mỹ quyết định không bắt buộc sinh viên quốc tế về nước nếu trường học trực tuyến hoàn toàn trong học kỳ tới, các sinh viên ở Mỹ vẫn đang phải đối mặt với nhiều thắc mắc như: học phí của họ có được giảm không, họ có thuộc diện học trực tiếp và nếu quay lại học có thực sự an toàn?

Kế hoạch của các trường đại học Mỹ đang được chia thành 2 nhóm chính gồm: đóng giảng đường, học trực tuyến hoàn toàn và kết hợp cả mở và đóng. Tuy nhiên, nếu mở thì cũng sẽ chỉ có khoảng 40 - 60% sinh viên được học trực tiếp. 

Với phương án học kết hợp trực tiếp và trực tuyến, các trường ưu tiên sinh viên năm đầu. Dù là phương án nào, mức học phí vẫn được hầu hết trường đại học ở nước này giữ nguyên, chỉ có một số ít trường giảm khoảng 10%. Với nhiều sinh viên, đây là mức giảm chưa thỏa đáng.

Các trường đại học Mỹ giữ nguyên mức học phí trong năm học mới - Ảnh 1.

Đại học Nam California. (Ảnh: AP)

Khi các trường chọn dạy trực tuyến trong kỳ tới, hầu hết sinh viên quốc tế đã rời Mỹ về nước. Những người ở lại chủ yếu là sinh viên các trường học đan xen trực tiếp và trực tuyến. Tuy nhiên, với các sinh viên này, việc trở lại trường trong lúc dịch bệnh phức tạp vẫn vừa mừng, vừa lo.

Khi các trường mở cửa trở lại, điều khiến những sinh viên tại Mỹ quan tâm là việc chấm điểm của các trường. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, hầu hết các trường đã chuyển sang hình thức chấm điểm đơn giản hơn - đánh dấu "trượt/qua". Tuy nhiên, khi một phần hoạt động đã trở lại bình thường, họ đang quyết định quay trở lại với phương án chấm điểm theo các thang bậc như trước kia.

Đại học Nam California (Mỹ) hỗ trợ 4.000 USD cho mỗi sinh viên học trực tuyến tại nhà Đại học Nam California (Mỹ) hỗ trợ 4.000 USD cho mỗi sinh viên học trực tuyến tại nhà

VTV.vn - Tại Mỹ, trong khi nhiều trường đại học vẫn đang giữ nguyên mức học phí, trường Đại học Nam California thông báo sẽ hỗ trợ 4.000 USD cho mỗi sinh viên học trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước