Hủy quy định hạn chế thị thực gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ tư, ngày 15/07/2020 06:55 GMT+7

VTV.vn - Đêm 14/7, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bãi bỏ quy định được đưa ra khoảng 10 ngày trước đó về việc hạn chế đối với sinh viên nước ngoài.

Sinh viên quốc tế tại Mỹ, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ không bị buộc phải rời khỏi nước này nếu trong năm học sắp tới, trường học của các sinh viên này chỉ giảng dạy trực tuyến.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ công bố quyết định hủy bỏ vào đúng thời điểm một tòa án vừa bắt đầu phiên xét xử vụ kiện chính quyền về quy định nói trên. Theo đó, hai trường đại học lớn của Mỹ là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã kiện chính quyền Mỹ vì cho rằng, quyết định hạn chế đối với sinh viên nước ngoài của chính quyền là không hợp pháp và đi ngược lại những hướng dẫn trước đây của các quan chức về di trú.

Quyết định hạn chế được dỡ bỏ sẽ giúp sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, tránh được tình thế "tiến thoái lưỡng nan". Các sinh viên này đã và đang có mặt theo học tại các trường đại học Mỹ nhưng do dịch COVID-19, rất nhiều trường đã phải chuyển sang giảng dạy trực tuyến từ học kỳ trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảng dạy trực tiếp trong năm học tới.

Hủy quy định hạn chế thị thực gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ - Ảnh 1.

Sinh viên tại Đại học Harvard. (Ảnh minh họa: AP)

Theo thông báo của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), sinh viên quốc tế sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ hoặc chuyển sang một trường đại học khác nếu trường của họ hoạt động hoàn toàn trực tuyến vào mùa thu này. Thị thực mới sẽ không được cấp cho sinh viên tại các trường học hoàn toàn trực tuyến. Sinh viên ở những trường đại học dạy kết hợp các lớp học trực tuyến và trực tiếp sẽ bị cấm tham gia tất cả lớp học trực tuyến.

Thông báo cho biết, các sinh viên quốc tế sẽ không được miễn trừ ngay cả khi đại dịch buộc các trường phải học trực tuyến trong học kỳ mùa thu. Trường Đại học Johns Hopkins cho biết, việc buộc các sinh viên quốc tế phải về nước nếu họ không học trực tiếp trên lớp sẽ gây nên sự hỗn loạn cho hệ thống giáo dục tại Mỹ.

Sau trường Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về chính sách mới đối với sinh viên quốc tế học trực tuyến trong kỳ học sắp tới.

Trong một tuyên bố vào đầu tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sinh viên quốc tế vẫn luôn được chào đón ở Mỹ. Tuy nhiên, chính sách này giúp sinh viên không định cư tại Mỹ có thể linh hoạt hơn trong việc tiếp nhận chương trình giáo dục đại học, đồng thời vẫn đảm bảo cách ly xã hội tại quốc gia này.

Đại học Johns Hopkins kiện chính sách mới của Mỹ đối với sinh viên quốc tế Đại học Johns Hopkins kiện chính sách mới của Mỹ đối với sinh viên quốc tế

VTV.vn - Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về chính sách mới đối với sinh viên quốc tế học trực tuyến trong kỳ học sắp tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước