Cấm VĐV khuyết tật Nga dự Paralympic 2016 là "vô nhân đạo"

Duy Nghĩa (Thường trú THVN tại LB Nga)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 09:10 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VTV.vn - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích quyết định của Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cấm đoàn thể thao người khuyết tật của Nga tham dự Paralympic 2016.

Ngày 25/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích quyết định của Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cấm đoàn thể thao người khuyết tật của Nga tham dự Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật (Paralympic) tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào tháng sau, cho rằng hành động này làm hạ thấp uy tín của IPC.

Phát biểu tại lễ khen thưởng những các vận động viên (VĐV) giành huy chương tại Olympic Rio 2016 vừa qua, Tổng thống Putin nhấn mạnh quyết định tước quyền thi đấu của toàn bộ các VĐV khuyết tật Nga tham dự Paralympic 2016 là hành động "nằm ngoài luật pháp, vô đạo đức và vô nhân đạo".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: "Thật đáng buồn bởi chính những người ra quyết định như vậy không thể không hiểu rằng, họ đã tự hạ thấp mình bằng điều đó".

Tổng thống Putin tuyên bố rằng, Chính phủ Nga sẽ tổ chức một giải thi đấu cho các VĐV khuyết tật để họ có cơ hội thể hiện tài năng của mình, thành tích của họ cũng sẽ được đánh giá bằng các giải thưởng như của Paralympic thế giới.

Trước đó, Đoàn thể thao Nga đã bị cấm tranh tài tại Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, Nga đã kháng cáo lên CAS và cuối cùng Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đã cho phép các VĐV Nga không dính bê bối doping được phép thi đấu.

Kết quả, 278 VĐV Nga đã tham gia thi đấu và đoàn Nga đứng thứ tư chung cuộc tại Olympic vừa qua. Tất cả 107 vận động viên đoạt huy chương các loại lần này được tặng thưởng các phần thưởng Nhà nước và một chiếc xe BMW đời mới. Ngoài ra, những người đoạt Huy chương Vàng được thưởng thêm 4 triệu Rub (62.000 USD), các VĐV đoạt Huy chương Bạc được thưởng 2,5 triệu Rub và Huy chương Đồng được nhận 1,7 triệu Rub.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước