Campuchia ấn định phiên tòa cuối cùng xét xử Pol Pot

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ ba, ngày 09/08/2022 19:53 GMT+7

Khieu Samphan tại phiên tòa xét xử vụ án 002 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: ECCC)

VTV.vn - Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot (ECCC) tại Campuchia sẽ xử phiên cuối cùng đối với kháng cáo của Khieu Samphan vào ngày 22/9 tới.

Trước đó, vào tháng 11/2018, ECCC đã kết án Khieu Samphan, người đứng đầu Nhà nước Campuchia dân chủ thời chế độ Pol Pot, mức án tù chung thân vì tội ác diệt chủng đối với người Việt Nam, tội ác chống lại loài người và vi phạm nghiêm trọng các Công ước Geneve.

Bản án này cũng được hợp nhất với bản án chung thân trong vụ án về các tội ác chống loài người của Pol Pot trước đó.

Vụ án 002/1 chủ yếu tập trung vào các tội ác chống lại loài người liên quan đến việc cưỡng bức di chuyển dân cư từ Phnom Penh và các khu vực khác (giai đoạn 1 và 2); vụ hành quyết binh lính cộng hòa Khmer tại địa điểm hành quyết Toul Po Chrey vào năm 1975.

Vụ án 002/2 tập trung vào tội ác diệt chủng người Chăm và người Việt, cưỡng ép kết hôn, cưỡng hiếp và các tội ác khác.

Campuchia ấn định phiên tòa cuối cùng xét xử Pol Pot - Ảnh 1.

Nuon Chea, 92 tuổi (trái) và Khieu Samphan, 87 tuổi, bị kết án tù chung thân. (Ảnh: ECCC)

Năm 2018, ECCC đã kết án tù chung thân đối với Khieu Samphan và Nuon Chea, nhân vật cấp cao thứ hai trong thời kỳ Pol Pot, vì các tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên, Nuon Chea đã chết vào năm 2019.

Trong khi đó, phiên tòa xét xử Ieng Sary kết thúc khi bị cáo chết trong năm 2013. Còn Ieng Thirith, vợ của Ieng Sary, không thể tham dự phiên tòa xét xử do bị mất trí nhớ. Nhân vật này được trả tự do vào năm 2012 và chết năm 2015.

Trong vụ án 001, ECCC đã kết án tù chung thân đối với Kaing Guek Eav, biệt danh là "Duch", cai ngục nhà tù Tuol Sleng S-21, vì các tội ác chống lại loài người và vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneve. Nhân vật này đã chết hồi tháng 9/2020.

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia được thành lập vào năm 2006 do Liên Hợp Quốc bảo trợ. Theo người phát ngôn ECCC Net Pheaktra, tòa án sẽ kết thúc nhiệm kỳ vĩnh viễn vào cuối năm nay, tuy nhiên một số công tác vẫn cần phải duy trì.

Kỷ niệm 43 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia lật đổ Pol Pot Kỷ niệm 43 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia lật đổ Pol Pot

VTV.vn - Ngày 7/1/1979 đã đi vào lịch sử như là mốc son của của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia, đưa đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước