Campuchia tổ chức "Ngày đất nước ghi nhớ"

Thạch Thông - Tuấn Anh - Huỳnh Sang (PV Đài THVN thường trú tại Campuchia)-Thứ hai, ngày 20/05/2019 17:46 GMT+7

(Ảnh: cne.wtf)

VTV.vn - Sau khi thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot vào năm 1979, Campuchia chọn ngày 20/5 hàng năm để tổ chức “Ngày uất hận”, nay gọi là “Ngày đất nước ghi nhớ”.

Đây là ngày quốc lễ của đất nước chùa tháp, để tất cả mọi người ghi nhớ và kiên quyết không để lặp lại thảm cảnh xã hội đen tối mà chế độ diệt chủng Pol Pot đã làm với đất nước như trong quá khứ vào 4 thập kỷ trước.

“Ngày đất nước ghi nhớ” ở Campuchia được tổ chức lớn nhất tại Cánh đồng chết Choeung Ek, cách thủ đô Phnom Penh hơn 10km. Đây là nơi có hơn 20.000 người bị Pol Pot giết hại và chôn tập thể. Lễ “Ngày đất nước ghi nhớ” là để xoa dịu sự đau thương đối với những gia đình và nạn nhân, hàn gắn và hòa hợp dân tộc, nâng cao hiểu biết của xã hội về sự tàn bạo của chế độ diệt chủng Pol Pot để không lặp lại sai lầm như trong quá khứ.

Campuchia tổ chức Ngày đất nước ghi nhớ - Ảnh 1.

Bà Young Sarum, người dân ở tỉnh Svay Rieng, chia sẻ: "Tôi nhớ một ngày một đêm bọn chúng đưa từ 3 - 5 người đi giết. Chúng tôi luôn sống trong cảnh lo sợ, qua được ngày hôm nay lại lo ngày mai. Khi giải phóng vào năm 1979, ở làng tôi đàn ông bị giết gần hết, chồng tôi cũng bị giết".

Bà Va Sarun, người dân thủ đô Phnom Penh, nói: "Tôi rất đau đớn và không quên được một lịch sử đau buồn do chế độ tàn bạo Pol Pot giết hại người dân ở Campuchia. Đối với gia đình tôi, cả cha mẹ, em và cháu của tôi, tất cả 10 người, đã chết trong chế độ tàn bạo này, gia đình tôi 12 người chỉ còn 2 người sống sót".

Trong thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày dưới chế độ diệt chủng Pol Pot (từ năm 1975 - 1979), đất nước Campuchia như nhà tù, địa ngục trần gian. Hơn 3 triệu người chết do tra tấn, bị giết hại, bị đói và làm việc quá sức, cả xã hội Campuchia lúc bấy giờ là một thảm kịch kinh hoàng.

Cũng như tại cánh đồng Choeung Ek, trong “Ngày đất nước ghi nhớ” này, người dân cả nước Campuchia đã đến hàng nghìn hố chôn tập thể, những nơi ghi dấu tội ác của chế độ diệt chủng Pol Pot, để tưởng nhớ và cầu siêu cho người thân của họ.

Campuchia kỷ niệm 39 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot Campuchia kỷ niệm 39 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot

VTV.vn - Sáng nay (7/1), Campuchia đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 39 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước