Cần tôn trọng tự do hàng hải và tự do hàng không ở Biển Đông

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 22:23 GMT+7

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull , Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan tại Canberra ngày 3/3/2016. (Ảnh: MFA)

VTV.vn - Cần tôn trọng tự do hàng hải và tự do hàng không tại Biển Đông là thông điệp quan trọng trong cuộc họp giữa Australia - Singapore ngày 18/3 tại TP Sydney, Australia.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Thương mại Australia - Singapore lần thứ 9 tại thành phố Sydney, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop đã đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và tự do hàng không ở Biển Đông.

Bà Julie Bishop nhấn mạnh: “Biển Đông là khu vực rất quan trọng đối với chúng tôi. Khoảng 60% hàng hóa thương mại của Australia đi qua Biển Đông. Do đó, chúng tôi đề cao quyền của các quốc gia được tự do hàng hải, tự do hàng không qua Biển Đông”.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia, ông Vivian Balakrishnan - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - nói: “Chúng tôi xin nhấn mạnh, Biển Đông rất quan trọng đối với cả Australia và Singapore bởi rất nhiều hàng hóa của chúng ta đi qua khu vực này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có một cấu trúc khu vực để các hoạt động thương mại, con người và hàng hóa có thể lưu thông mà không bị cản trở với sự đảm bảo về hòa bình và ổn định”.

Bên cạnh mối quan tâm chung về Biển Đông, các Bộ trưởng Australia và Singapore cũng thảo luận về những biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ thương mại và quốc phòng giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước