Canada cam kết chia sẻ 100 triệu liều vaccine với các nước thu nhập thấp

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ hai, ngày 14/06/2021 11:37 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Đây là thông báo của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong bài phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày 13/6.

Việc đóng góp số vaccine trên của Canada là một phần trong cam kết của các nhà lãnh đạo G7 trong việc cung cấp tổng cộng ít nhất 1 tỷ liều vaccine phòng COVID-19 cho các quốc gia khác.

Theo phát biểu của ông Justin Trudeau, Canada đã đóng góp 2,5 tỷ USD để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19 trên toàn cầu. Canada là một trong 4 quốc gia đã hỗ trợ tích cực cho chương trình hợp tác toàn cầu nhằm thúc đẩy việc phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với dịch vụ xét nghiệm, điều trị và vaccine COVID-19.

Hầu hết các khoản đóng góp của G7 sẽ được gửi tới COVAX, sáng kiến toàn cầu nằm đảm bảo các nước được tiếp cận công bằng với vaccine.

Mỹ có kế hoạch mua 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech và tặng phần lớn cho COVAX, phần còn lại sẽ được chuyển đến các quốc gia có nhu cầu trong năm 2022. Vương quốc Anh sẽ đóng góp 100 triệu liều cho COVAX bắt đầu từ tháng 9 tới bằng cách "chuyển hướng" nguồn cung cấp mà nước này đã đặt hàng nhưng không cần đến nữa.

Tương tự như Vương quốc Anh, Canada cũng dự định "chuyển hướng" các lô vaccine mà nước này đã đặt hàng. Ví dụ, Canada đã đặt hàng 52 triệu liều vaccine Novavax nhưng loại vaccine này vẫn chưa được Bộ Y tế Canada phê duyệt, nên lô vaccine này có thể được gửi đến COVAX.

Cam kết trên của Ottawa dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình tiêm chủng tại Canada, vốn đã đặt hàng 252,9 triệu liều vaccine, đủ để tiêm chủng cho một lượng người tương đương gấp 3 lần dân số của quốc gia Bắc Mỹ này. Chính phủ Canada đã phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc chia sẻ một phần nguồn cung này cho các nước nghèo hơn.

Canada cam kết chia sẻ 100 triệu liều vaccine với các nước thu nhập thấp - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson. (Ảnh: AP)

Cũng liên quan đến vaccine, Bộ Y tế Canada vừa ra thông báo cho biết, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của hãng Johnson & Johnson mà nước này đã tiếp nhận gồm hơn 300.000 liều sẽ không được phép sử dụng. Bộ Y tế Canada đã tạm dừng kế hoạch phân phối lô vaccine Johnson & Johnson này sau khi phát hiện nguyên liệu bào chế được sản xuất ở nhà máy Emergent BioSolutions tại Mỹ xảy sự cố nhầm lẫn thành phần vaccine của Johnson & Johnson và AstraZeneca, khiến 15 triệu liều vaccine bị hỏng.

Bộ Y tế Canada cho biết, thành phần của 310.000 liều vaccine trên được sản xuất cùng thời điểm xảy ra sự cố về kiểm soát chất lượng tại Emergent Biosolutions và không thể xác định liệu lô vaccine này có đáp ứng các tiêu chuẩn của Canada hay không. Do đó, hơn 300.000 liều vaccine này sẽ không được phân phối để sử dụng tại Canada.

Nhà máy Emergent Biosolutions đã bị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) "thổi còi" do vi phạm lỗi làm sạch và khử trùng, không tuân thủ các quy trình bắt buộc trong sản xuất. Bộ Y tế Canada cũng đã loại bỏ 1,5 triệu liều vaccine Oxford-AstraZeneca được sản xuất tại cơ sở này.

Bộ Y tế Canada đang lên kế hoạch thanh tra nhà máy Emergent Biosolutions vào mùa hè này và cho đến khi hoàn tất việc kiểm tra, Canada sẽ không chấp nhận bất kỳ liều vaccine nào hoặc thành phần nào của vaccine được sản xuất ở đó.

Trước đó, tờ The New York Times ngày 11/6 dẫn thông báo của FDA cho biết, Mỹ cũng đã buộc phải vứt bỏ khoảng 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson với lý do trên. Theo FDA, còn có 10 triệu liều vaccine khác của nhà máy này sẽ được phân phối, nhưng cơ quan trên không thể đảm bảo rằng chúng được sản xuất theo đúng quy trình an toàn. FDA hiện vẫn chưa quyết định có mở cửa trở lại nhà máy hiện do công ty Emergent BioSolutions vận hành hay không.

Thủ đô Moscow của Nga kêu gọi tích cực tiêm vaccine, đẩy nhanh tốc độ lên 7 - 8 lần Thủ đô Moscow của Nga kêu gọi tích cực tiêm vaccine, đẩy nhanh tốc độ lên 7 - 8 lần Mỹ phải vứt bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson Mỹ phải vứt bỏ 60 triệu liều vaccine Johnson & Johnson Thiếu nguồn cung vaccine cho COVAX, chiến dịch tiêm chủng toàn cầu nguy cơ giảm hiệu quả Thiếu nguồn cung vaccine cho COVAX, chiến dịch tiêm chủng toàn cầu nguy cơ giảm hiệu quả

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước