Canada đẩy mạnh tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 20:06 GMT+7

(Ảnh minh họa: Loma Linda University Health)

VTV.vn - Canada đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ, Chính phủ liên bang nước này đã chuyển tới các tỉnh và vùng lãnh thổ hơn 99.000 liều vaccine.

Thành phố Montreal của Canada đã thiết lập một trung tâm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ, dành cho bất kỳ ai có nguy cơ và có nhu cầu tiêm phòng bệnh. Người nước ngoài cũng có thể đăng ký tiêm phòng tại trung tâm này.

Kể từ khi chiến dịch tiêm phòng bệnh đậu mùa khỉ được Montreal tiến hành vào giữa tháng 5, đến nay đã có hơn 18.500 người được tiêm, trong đó 13% là người nước ngoài.

Tính trên cả nước, Canada đã tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho hơn 50.000 người.

Trước đó, vào tháng 7, Chính phủ Canada có kế hoạch tài trợ 1 triệu CAD (khoảng 777.000 USD) cho các tổ chức cộng đồng trên khắp đất nước để cung cấp cho những người đồng tính nam và song tính thông tin về bệnh đậu mùa ở khỉ và chống lại sự kỳ thị xung quanh căn bệnh này.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Canada Steven Guilbeault cho biết, tổ chức cộng đồng REZO ở Montreal sẽ nhận được 150.000 CAD, Ủy ban phòng chống AIDS của Toronto và MAX Ottawa mỗi tổ chức sẽ nhận được 100.000 CAD.

Canada đẩy mạnh tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

(Ảnh: Premium Times)

Theo Cơ quan Y tế công cộng của Canada, căn bệnh này chủ yếu lây truyền ở những người đàn ông được báo cáo có tiếp xúc thân mật với nam giới, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh đậu mùa khỉ. Tính đến ngày 20/7, đã có 604 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Canada, với phần lớn số ca ở Quebec và Ontario.

Hai tổ chức cộng đồng ở Vancouver và một tổ chức ở Edmonton cũng sẽ nhận được tiền hỗ trợ của chính phủ. Cơ quan Y tế công cộng Canada sẽ giữ 100.000 CAD dự phòng để xử lý bất kỳ vấn đề mới nổi nào liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất phát từ cùng một họ virus gây bệnh đậu mùa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đã xóa sổ trên toàn cầu vào năm 1980. Vaccine phòng bệnh đậu mùa đã được chứng minh hiệu quả trong việc chống lại virus đậu mùa khỉ. Bộ trưởng Guilbeault bày tỏ tin tưởng, Canada sẽ có đủ vaccine để giải quyết sự lây lan của dịch bệnh.

Virus đậu mùa khỉ thường không quá dễ lây lan. Virus lây truyền khi có tiếp xúc gần, kéo dài, qua các giọt đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da hoặc chất dịch cơ thể... Các triệu chứng thường gặp bao gồm phát ban, tổn thương ở miệng, bộ phận sinh dục và sưng hạch bạch huyết.

Mối lo chống dịch kép đậu mùa khỉ và COVID-19 ở châu Âu Mối lo chống dịch kép đậu mùa khỉ và COVID-19 ở châu Âu Số ca mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần chỉ trong 15 ngày Số ca mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ tăng gấp 3 lần chỉ trong 15 ngày Làm sao để phát hiện nhanh chóng những dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ? Làm sao để phát hiện nhanh chóng những dấu hiệu của bệnh đậu mùa khỉ?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước