Canada tăng cường quân sự ở Bắc Cực

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/09/2019 17:30 GMT+7

Ảnh: Reuters.com.

VTV.vn - Canada đã công bố kế hoạch 10 năm với khu vực Bắc Cực thuộc nước này, trong đó bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự và phản ứng với sự gia tăng cạnh tranh quốc tế.

Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 10/9 đã công bố kế hoạch 10 năm đối với khu vực Bắc Cực thuộc nước này, trong đó bao gồm việc tăng cường hiện diện quân sự để đối phó với sự gia tăng cạnh tranh quốc tế.

Chính phủ Canada công bố nêu rõ Ottawa duy trì cam kết sử dụng chủ quyền của mình thông qua tuyến hàng hải, mà các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, coi là tuyến hải trình quốc tế.

Tài liệu này cũng đề cập đến tình trạng gia tăng lợi ích và cạnh tranh quốc tế giữa các quốc gia và các nhân tố phi quốc gia tại vùng Bắc Cực của Canada. Đồng thời khẳng định mục tiêu chính của Chính phủ Canada là tăng cường hiện diện quân sự tại vùng Bắc Cực.

Bắc Cực là nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên, là khu vực đang chứng kiến sự cạnh tranh hiện diện của nhiều cường quốc.

Những năm gần đây, Trái Đất nóng lên đã làm tan băng ở Bắc Cực, giúp khai phá nhiều tuyến đường tắt hàng hải quan trọng giữa châu Âu và châu Á thông qua Hành lang Tây Bắc tại quần đảo Bắc Cực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước