Căng thẳng Hàn Quốc - Nhật Bản do tranh chấp biển đảo

Úy Thương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 06/01/2015 19:44 GMT+7

Vấn đề tranh chấp biển đảo lại tiếp tục trở thành nguyên nhân căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Bắc Á Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hôm nay (6/1), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Nhật Bản đăng tải một đoạn băng hình lên internet trong đó khẳng định, chủ quyền đối với quần đảo mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima nằm trên biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay tại Seoul, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã yêu cầu Chính phủ Nhật Bản chấm dứt những hành động mà Hàn Quốc cho là khiêu khích.

Trước đó, vào cuối tháng 12, Chính phủ Nhật Bản đã công bố một đoạn băng video dài 17 phút trên trang mạng chia sẻ Youtube, trong đó ghi lại một giờ học lịch sử của học sinh tiểu học với lời giảng của giáo viên khẳng định quần đảo tranh chấp Takeshima/Dokdo là của Nhật Bản.

Vấn đề tranh chấp quần đảo này luôn khiến cho mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này căng thẳng trong nhiều năm qua, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lên nắm quyền vào các năm 2012 và 2013.

Chính phủ Hàn Quốc khẳng định rằng, để cải thiện quan hệ song phương Tokyo cần phải thừa nhận những tội ác trong quá khứ của Nhật Bản khi quân đội nước này chiếm đóng bán đảo Triều Tiên, đồng thời phải đưa ra lời xin lỗi đối với các nạn nhân còn sống sót sau chiến tranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước