Căng thẳng Iran - Saudi Arabia: Sự chia rẽ giữa 2 nhánh Hồi giáo Shiite và Sunni

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/01/2016 22:31 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran hiện nay đã phản ánh sự chia rẽ bấy lâu tại Trung Đông giữa 2 nhánh Hồi giáo Shiite và Sunni.

Căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran đã bước sang tuần thứ 2 nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại cuộc họp khẩn của Liên đoàn Arab tại Cairo, Ai cập ngày 10/1, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir cho rằng, Iran đã can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh khu vực.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã cáo buộc, Saudi Arabia đang cố gắng để thỏa thuận hạt nhân Iran không được thực thi và làm tình hình khu vực trở nên phức tạp.

Tranh cãi khởi nguồn từ việc Saudi Arabia ngày 2/1 quyết định hành quyết 47 người với tội danh khủng bố, trong đó có giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite nổi tiếng Nimr al-Nimr. Đây chính là ngọn lửa “châm ngòi” cho một loạt căng thẳng sau đó. Đại sứ quán Saudi Arabia ở thủ đô Tehran và Lãnh sự quán ở thành phố Mashhad bị người biểu tình Iran tấn công, đốt phá.

Ngày 3/1, Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Ngay sau đó, một loạt quốc gia đồng minh của Saudi Arabia cũng “quay lưng” với Iran như: Bahrain, Sudan, các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Qatar, Djibouti và Somali.

Căng thẳng leo thang giữa Saudi Arabia và Iran - hai quốc gia đứng đầu hai nhánh Hồi giáo Sunni và Shiite tại Trung Đông đang lan rộng, kéo theo nhiều quốc gia khác vào một cuộc đối đầu về tôn giáo đầy nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước