Căng thẳng Mỹ - Iran và cuộc đua vào Nhà Trắng

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ ba, ngày 07/01/2020 07:17 GMT+7

VTV.vn - Căng thẳng Mỹ-Iran sau vụ không kích làm tướng Iran thiệt mạng trở thành một lá bài của các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden là người có tỷ lệ cử tri ủng hộ cao nhất trong số các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Ngay sau vụ không kích khiến tướng Iran Soleimani thiệt mạng, ông Joe Biden lên tiếng nói rằng, trong bối cảnh bất ổn như hiện nay, nước Mỹ cần tìm lại sự ổn định.

"Chúng ta cần sự lãnh đạo ổn định, chắc chắn và kinh nghiệm. Với tất cả sự tôn trọng, tôi nghĩ rằng, tôi hiện là người được chuẩn bị tốt nhất để trở thành tổng thống" - ông Joe Biden, Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Ứng cử viên Bernie Sanders, người đã tạo bất ngờ lớn trong cuộc chạy đua với bà Hilary Clinton mùa bầu cử tổng thống trước, cũng đã dành cả tuần chỉ trích cuộc không kích và không quên nhắc lại mình là người có tầm nhìn xa trông rộng.

Ông Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ nói: "Khi tôi bỏ phiếu năm 2002 chống lại cuộc chiến tranh tại Iraq, tôi đã sợ rằng cuộc chiến này sẽ dẫn đến sự bất ổn lớn hơn tại Iraq và cả khu vực".

Một ứng cử viên trẻ 37 tuổi, thị trưởng một thành phố, lại sử dụng những hình ảnh của mình trong thời gian đi lính tại Afghanistan làm vốn chính trị trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Pete Buttigieg, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ cho hay: "Những đánh giá của tôi sẽ được thấm nhuần bởi những gì thuộc về thế hệ đã sống qua các cuộc xung đột mà chúng tôi đã được bảo là sẽ kết thúc trong vài ngày, vài tuần, nhưng vẫn tiếp diễn tới tận giờ".

Cả 14 ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ nhìn chung đều lấy quan điểm phản đối việc căng thẳng với Iran làm lá bài tranh cử. Trước hết là trong chính nội bộ đảng, xem ai sẽ được chọn làm người đại diện cho Đảng Dân chủ chạy đua với ứng cử viên bên phía Cộng hòa.

Phải tới mùa hè đảng Dân chủ mới chốt được gương mặt đại diện trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Còn phía nội bộ đảng Cộng hòa, Tổng thống Donad Trump vẫn đang được đánh giá là chưa có đối thủ cạnh tranh. Tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump trên cương vị tổng thống thậm chí còn được củng cố và tăng lên hơn 45% sau vụ không kích. Con số sẽ còn thay đổi, phụ thuộc nhiều vào việc căng thẳng giữa Mỹ và Iran sẽ được Tổng thống Donald Trump giải quyết như thế nào.

Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng viên đảng Dân chủ công khai thu nhập Bầu cử Mỹ 2020: Các ứng viên đảng Dân chủ công khai thu nhập

VTV.vn - Theo bản công khai thu nhập được công bố ngày 9/7, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã trở thành chính khách giàu nhất trong số các ứng cử viên đảng Dân chủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước