Căng thẳng quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc

Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/01/2017 18:32 GMT+7

Chính quyền thành phố Busan đã cho phép một nhóm hoạt động dân sự Hàn Quốc dựng bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

VTV.vn - Quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á Nhật Bản - Hàn Quốc lại trở nên căng thẳng xoay quanh vấn đề lịch sử.

Hôm nay (6/1), Hàn Quốc đã lên tiếng lấy làm tiếc về quyết định của Nhật Bản triệu hồi Đại sứ nước này tại Hàn Quốc và đình chỉ các cuộc thảo luận kinh tế cấp cao giữa hai nước.

Quyết định triệu hồi Đại sứ của Tokyo là nhằm phản đối vụ dựng một bức tượng "phụ nữ mua vui" mới bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc, hồi tháng trước.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần đề nghị Hàn Quốc giải quyết vấn đề "phụ nữ mua vui" một cách thỏa đáng, nhưng tình hình không cải thiện do đó Tokyo buộc phải đưa ra hành động trên.

Về phần mình, Hàn Quốc cho rằng hai nước cần phải hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương, việc giải quyết các rắc rối trong quan hệ phải dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Việc giải quyết vấn đề này cho đến nay vẫn luôn là một khúc mắc lớn trong quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước