Căng thẳng tại miền Đông Ukraine: Nga và Ukraine tiếp tục đổ lỗi cho nhau

Minh Nguyệt-Thứ ba, ngày 02/09/2014 06:36 GMT+7

Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc Chính phủ Ukraine từ chối đàm phán trực tiếp với lực lượng chống đối tại miền Đông đã khiến cho tình hình trở nên phức tạp. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng chống đối ở nước này.

Xe quân sự Ukraine ở gần thành phố Lugansk ngày 20/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Xe quân sự Ukraine ở gần thành phố Lugansk ngày 20/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giao tranh tiếp tục diễn ra căng thẳng trên thực địa tại khu vực miền Đông Ukraine. Binh sỹ quân đội Ukraine đã rút khỏi sân bay Lugansk và một ngôi làng lân cận ở miền Đông sau khi hứng chịu pháo kích dữ dội từ lực lượng chống đối.

Ông Andriy Lysenko, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine cho biết: "Quân đội Ukraine đã được lệnh rút khỏi sân bay Lugansk và làng Heorhiivka. Từ những đợt pháo kích chính xác của đối phương, chúng tôi có thể nói rằng, nó được tiến hành bởi các pháo binh chuyên nghiệp từ lực lượng của Nga.”

Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết sẽ có những thay đổi nhân sự cấp cao trong lực lượng vũ trang Ukraine sau khi quân chính phủ phải hứng chịu những thất bại nặng nề trước các tay súng ở miền Đông.

Trong khi đó, Nga tiếp tục phủ nhận các cáo buộc chuyển khí tài quân sự vào miền Đông Ukraine. Tổng thống Nga cho rằng chính quyền Ukraine phải chịu trách nhiệm cho những gì đang diễn ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: "Điều gì đã dẫn đến thảm kịch ngày hôm nay tại miền Đông Ukraine, tôi cho rằng, nguyên nhân chính là do các nhà lãnh đạo ở Kiev hiện nay không muốn đối thoại trực tiếp với khu vực miền Đông”.

Dự kiến, Nhóm tiếp xúc Ukraine sẽ nhóm họp ở Thủ đô Minsk của Belarus trong ngày hôm nay (02/9) để tìm kiếm một lệnh ngừng bắn khẩn cấp ở miền Đông Ukraine.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước