Cảnh báo suy thoái ở Eurozone sẽ tồi tệ hơn

Quỳnh Chi (Theo RT)-Thứ tư, ngày 30/11/2022 12:46 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, lạm phát ở khu vực đồng Euro vẫn chưa đạt đỉnh và có khả năng tăng cao hơn dự kiến ​​hiện nay.

Theo bà Lagarde, thật khó để biết liệu lạm phát hàng năm, vốn đã đạt mức kỷ lục 10,6% vào tháng 10/2022, sẽ sớm giảm xuống trong khối 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) hay không.

Bà nói với các nhà lập pháp EU tại Brussels, Bỉ: "Tôi muốn thấy lạm phát đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng tôi e rằng tôi sẽ không (dự báo) xa được đến mức đó. Có quá nhiều điều không chắc chắn, đặc biệt đối với yếu tố chuyển đổi chi phí năng lượng cao ở cấp bán buôn sang cấp bán lẻ, qua đó cho rằng lạm phát đã thực sự đạt đến đỉnh điểm".

Các nhà kinh tế của ECB vẫn nhìn thấy những rủi ro "đảo chiều" rõ ràng, có nghĩa là chỉ số lạm phát có thể cao hơn dự kiến, bà Lagarde nói thêm.

Cảnh báo suy thoái ở Eurozone sẽ tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Bà Christine Lagarde. (Ảnh: AP)

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào về các động thái chính sách tiếp theo của ECB, sau khi lãi suất tăng mạnh nhất đối với chi phí đi vay trong lịch sử và khi Khu vực đồng tiền chung châu Âu chuẩn bị cho một cuộc suy thoái.

Sau lần tăng lãi suất mạnh thứ ba vào tháng 10, đánh dấu tốc độ tăng lạm phát nhanh nhất từ ​​​​trước đến nay, ECB dự kiến ​​"sẽ tăng lãi suất hơn nữa, đến mức cần thiết để đảm bảo rằng lạm phát quay trở lại mục tiêu trung hạn 2% của ECB một cách kịp thời", theo bà Lagarde.

Lạm phát tại Eurozone lập kỷ lục mới Lạm phát tại Eurozone lập kỷ lục mới

VTV.vn - Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục mới trong tháng 10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước