Cảnh báo về an ninh hàng không của Indonesia

Như Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 08/12/2015 16:48 GMT+7

VTV.vn - Một năm qua, Indonesia đã xảy ra nhiều vụ tai nạn hàng không. Điều này đã gây ra không ít trở ngại cho ngành hàng không của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.

Tháng 12/2015 là tròn một năm ngày xảy ra thảm hoạ hàng không QZ8501, chiếc máy bay dân dụng đã gặp nạn và lao xuống biển Java của Indonesia, mang theo 162 sinh mạng.

Một năm qua, trên bầu trời Indonesia cũng đã xảy ra những vụ tai nạn hàng không khác vào tháng 6, tháng 8 và tháng 10, cả máy bay dân dụng và quân sự. Điều này đã gây ra không ít trở ngại cho ngành hàng không của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này.

Vào thời điểm QZ 8501 gặp nạn, phân tích dữ liệu cho thấy 2 phi công điều khiển chiếc máy bay, một người Indonesia và một người Pháp, đã gặp không hiểu ý nhau và mâu thuẫn trong việc điều khiển cần lái. Hậu quả là chiếc máy bay đã lên cao với một vận tốc bất thường chỉ ít phút trước khi mất kiểm soát và lao xuống biển Java.

Sự thiếu kinh nghiệm của các phi công chỉ là một trong những lý do gây lo ngại về an ninh hàng không Indonesia. Sau vụ tai nạn, chính phủ Indonesia đã yêu cầu xốc lại việc kiểm tra trình độ của phi hành đoàn, đặc biệt là trên các chuyến bay Airbus A320.

Trang thiết bị hạ tầng cơ sở cũng được xem xét lại. Trong vụ tai nạn máy bay quân sự tại Medan vào tháng 6 vừa qua khiến 150 người thiệt mạng, chiếc máy bay đã được sử dụng hơn nửa thế kỉ.

Khá nhiều trong số 296 sân bay của Indonesia có hạ tầng cơ sở yếu và đường băng quá ngắn. Bộ trưởng Giao thông vận tải của Indonesia, ông Ignasius Jonan, mới đây đã phát biểu tại Hiệp hội máy bay châu Á Thái Bình Dương rằng một trong những ưu tiên mà ông nghiệm ra sau 13 tháng tại nhiệm là an toàn hàng không Indonesia cần được cải thiện rất nhiều. Năm 2016, chính phủ Indonesia sẽ dành khoảng 1 tỉ USD cho nhiệm vụ này. Indonesia sẽ xây thêm 15 sân bay, để một số chuyến bay nội địa có thể nâng cấp lên máy bay phản lực thay vì máy bay cánh quạt tua-bin, loại có tần suất tai nạn cao hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước