Cảnh sát Mỹ bị đòi bồi thường 1 triệu USD vì “đối xử với nghi can da màu như nô lệ”

Biên tập: Việt Linh (Nguồn: Guardian, CNN)-Thứ ba, ngày 13/10/2020 15:17 GMT+7

Bức ảnh cảnh sát dẫn giải ông Donald Neely đi sau ngựa đã làm dấy lên nhiều chỉ trích của dư luận Mỹ (Nguồn: Guardian)

VTV.vn - Những tranh cãi về vấn đề chủng tộc ở Mỹ lại dấy lên, khi một sở cảnh sát tại Texas đang bị kiện vì hành vi còng tay dắt một người da màu đi theo ngựa của cảnh sát.

Trong những bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cách đây hơn 1 năm, Donald Neely, khi đó 43 tuổi, một người da màu đang bị 2 cảnh sát áp giải ở Galveston. Ông này bị còng 2 tay sau lưng, nối vào dây buộc do một viên cảnh sát cưỡi ngựa giữ - một hình ảnh gợi nhớ đến việc áp giải nô lệ tại Mỹ thời xưa.

Trong đơn kiện được trình lên tòa án quận Galveston tuần trước, đại diện cho ông Neely cáo buộc hành vi của các cảnh sát là "cực đoan và thái quá", gây tổn thương nặng nề cho ông này cả về thể chất và tinh thần, và đòi bòi thường lên tới 1 triệu USD.

Đơn kiện nêu rõ: "Neely cảm thấy ông ấy đang bị lôi đi như một nô lệ trên đường phố". Sở cảnh sát Galveston được cho là đã sơ suất, và không cân nhắc rằng đây có thể là hành động gây tổn hại tinh thần cho ông Neely.

Cảnh sát Mỹ bị đòi bồi thường 1 triệu USD vì “đối xử với nghi can da màu như nô lệ” - Ảnh 1.

Ông Donald Neely cho biết mình "cảm thấy bị đối xử như một nô lệ" (Nguồn: Guardian)

Donald Neely, một người vô gia cư vào thời điểm đó, đã bị bắt giữ vì tội xâm phạm tư gia. Ông này bị áp giải trên đường phố vòng quanh khu nhà đến một khu vực tuần tra gần đó. Trong video từ camera gắn trên áo cảnh sát, một trong 2 sĩ quan đã nói rằng, việc dẫn giải nghi can bằng dây thừng đi trên phố có thể bị xem là hành động xấu.

Ngay sau khi các bức ảnh về vụ việc được tung ra, sở cảnh sát và cả chính quyền thành phố Galveston đã bị chỉ trích dữ dội. Bà Christin Neely, một người thân của nạn nhân chia sẻ trên Facebook: "Hãy thử tưởng tượng bạn đang lướt Facebook và thấy người thân của mình bị hai sĩ quan áp giải, còng tay đi sau ngựa. Sao điều này có thể còn xảy ra vào năm 2019?". Gia đình Neely cũng cho biết ông này còn có bệnh về thần kinh.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, cảnh sát trưởng thành phố Galveston, ông Vernon Hale, đã gửi lời xin lỗi đến nạn nhân. Tuy nhiên, ông cho rằng đây là một "kỹ thuật nghiệp vụ cần thiết", và các sĩ quan trong vụ việc đã phán đoán sai tình hình. Ông Hale cũng khẳng định sở cảnh sát Galveston đã quyết định ngừng sử dụng kỹ thuật này.

Cuộc điều tra của bang Texas cho thấy, các cảnh sát không vi phạm luật. Hiện giới chức thành phố Galveston từ chối đưa ra bình luận về vụ kiện này. Dự kiến, tòa án Texas sẽ đưa vụ việc ra xem xét vào tháng 1/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước