Cắt điện có thể ảnh hưởng đến các cuộc gọi khẩn cấp ở Pháp trong mùa đông này

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ năm, ngày 01/12/2022 17:33 GMT+7

Cột điện của đường dây điện cao thế ở Saint-Folquin, gần Gravelines, Pháp, ngày 29/11/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các cuộc gọi qua đường dây điện thoại khẩn cấp có thể không thực hiện được ở một số vùng của Pháp nếu tình trạng cắt điện kéo dài trong mùa đông này.

Đây là cảnh báo do Giám đốc điều hành Orange - công ty khai thác viễn thông số một tại Pháp, bà Christel Heydemann, đưa ra hôm 30/11, khi triển vọng phân phối năng lượng ngày càng tiêu cực trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Cảnh báo của bà Christel Heydemann trái ngược với lời trấn an của Chính phủ Pháp về vấn đề này, đồng thời nêu bật những thách thức mà ngành viễn thông Pháp phải đối mặt trong việc duy trì hoạt động của các dịch vụ di động trong trường hợp cắt điện kéo dài.

"Ở một khu vực địa lý, (các dịch vụ mạng di động) nếu bị tắt trong hai giờ sẽ không có quyền truy cập vào các số điện thoại dịch vụ khẩn cấp trong một khoảng thời gian", bà Heydemann nói với các nhà lập pháp Pháp tại một phiên điều trần ở Thượng viện. "Thật ảo tưởng khi nghĩ rằng chúng tôi có thể duy trì dịch vụ cho tất cả người dân Pháp trong trường hợp bị cắt điện".

Các quan chức ngành viễn thông nói với hãng tin Reuters vào tháng 9 rằng, họ lo ngại việc phải phân bổ nguồn điện, một khả năng xảy ra sau khi nguồn cung cấp năng lượng từ Nga bị sụt giảm, có thể đánh sập một phần mạng di động trên khắp châu Âu, buộc các công ty và chính phủ phải cố gắng giảm thiểu tác động.

Các giám đốc điều hành cho biết, vào thời điểm đó, không có đủ hệ thống cung cấp điện dự phòng ở nhiều nước châu Âu để xử lý tình trạng cắt điện trên diện rộng.

Cắt điện có thể ảnh hưởng đến các cuộc gọi khẩn cấp ở Pháp trong mùa đông này - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Orange, bà Christel Heydemann. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 30/11, bà Heydemann xác nhận, không có đủ thời gian để lắp đặt pin dự phòng trên hàng nghìn web di động cho mùa đông này. Việc này có thể sẽ cần tới 5 năm.

Công ty Orange đã chạy thử nghiệm trên mạng di động của mình ở Pháp để đánh giá và lường trước những rủi ro mất điện. Theo các kịch bản hiện tại đang được thảo luận với Chính phủ nước này, Orange sẽ được cảnh báo vào lúc 17h (theo giờ địa phương) một ngày trước khi bị cắt điện và sẽ được cung cấp địa điểm cắt điện chính xác.

Theo bà Heydemann, Orange đang nỗ lực lấy thông tin đó 24 giờ trước khi ngừng hoạt động do mất điện để các kỹ thuật viên tại chỗ chuẩn bị ứng phó càng sớm càng tốt. Orange và ngành viễn thông cũng có liên hệ chặt chẽ với nhà phân phối điện Enedis, một công ty con của Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF).

Lời cảnh báo của bà Heydemann trái ngược với tuyên bố lạc quan từ Chính phủ Pháp. Theo đó, người phát ngôn Chính phủ Pháp Olivier Veran cho biết hôm 29/11: "Nếu có vấn đề về nguồn điện tại một thời điểm nhất định, cái mà chúng tôi gọi là "anten tài nguyên" sẽ cho phép tất cả các số điện thoại khẩn cấp hoạt động".

Pháp đối mặt nguy cơ thiếu điện và cắt điện vào đầu năm 2023 Pháp đối mặt nguy cơ thiếu điện và cắt điện vào đầu năm 2023

VTV.vn - Pháp sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu điện cao hơn vào tháng 1/2023 vì khả năng cung cấp điện của các nhà máy hạt nhân ở nước này có thể sẽ thấp hơn so với dự báo trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước