Chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ hai, ngày 17/10/2022 08:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: Sky News)

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 9%.

Do đó, chất làm ngọt nhân tạo "không nên được coi là một sự thay thế an toàn cho đường".

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sorbonne Paris Nord ở Pháp cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não cao hơn gần 20%.

Nghiên cứu đã kiểm tra lượng chất ngọt hấp thụ của những người tham gia từ tất cả các nguồn thực phẩm bao gồm đồ uống, chất làm ngọt đầu bảng và các sản phẩm từ sữa, trước khi so sánh nó với nguy cơ mắc các bệnh về tim hoặc tuần hoàn.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, được thực hiện trên hơn 100.000 người trưởng thành tại Pháp. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 42 và 4/5 là nữ.

Các nhà khoa học đã theo dõi lượng chất ngọt của họ bằng cách sử dụng hồ sơ ăn kiêng. Những người tham gia ghi lại mọi thứ họ ăn, bao gồm cả nhãn hiệu đã được sử dụng, trong 24 giờ, với nhật ký ăn kiêng được lặp lại ba lần trong khoảng thời gian sáu tháng, hai lần vào các ngày trong tuần và một lần vào ngày cuối tuần. Khoảng 37% người tham gia đã tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo.

Chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn - Ảnh 1.

Chất làm ngọt nhân tạo "không nên được coi là một sự thay thế an toàn cho đường". (Ảnh: Shutterstock)

Trong thời gian theo dõi trung bình 9 năm, những người tham gia đã ghi nhận 1.502 biến cố về tim mạch, bao gồm các cơn đau tim, đột quỵ, thiếu máu cục bộ thoáng qua (còn được gọi là đột quỵ nhỏ) và đau thắt ngực (đau ngực liên quan đến lưu lượng máu đến cơ tim kém).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 9%.

Và khi xem xét cụ thể từng loại bệnh, họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mạch máu não cao hơn 18% (là tình trạng ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não).

Một loại chất ngọt cụ thể - aspartame - có liên quan đến việc tăng 17% nguy cơ tai biến mạch máu não, trong khi acesulfame kali và sucralose có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh mạch vành.

Các tác giả viết: "Phát hiện chỉ ra rằng những chất phụ gia thực phẩm này, được tiêu thụ hàng ngày bởi hàng triệu người và có mặt trong hàng nghìn loại thực phẩm và đồ uống, không nên được coi là một chất thay thế lành mạnh và an toàn cho đường".

Chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống gây cảm giác thèm đồ ngọt Chất làm ngọt nhân tạo trong đồ uống gây cảm giác thèm đồ ngọt

VTV.vn - Một số nghiên cứu đã phát hiện chất làm ngọt nhân tạo gây cảm giác thèm đồ ngọt nhiều hơn, trong khi nước lọc có thể giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước