Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng các chất làm ngọt nhân tạo được tìm thấy trong đồ uống này độc hại cho các vi khuẩn tiêu hóa trong dạ dày.
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Ben-Gurion ở Negev phát hiện ra rằng sáu chất làm ngọt nhân tạo - aspartame, sucralose, saccharine, neotame, advantame, và acesulfame potassium-k – độc hại cho vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.
Giáo sư Ariel Kushmaro, người tiến hành nghiên cứu, cho biết: “Đây là bằng chứng mới cho thấy việc tiêu thụ các chất làm ngọt nhân tạo có ảnh hưởng bất lợi cho hoạt động của vi khuẩn dạ dày và có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe”.
Ngoài Diet Coke, các chất làm ngọt nhân tạo còn được dùng trong rất nhiều thực phẩm: bao gồm các thực phẩm thể thao bổ sung và các gia vị không đường.
Và đáng lo ngại là, những chất làm ngọt nhân tạo này cũng được xác định là những chất có khả năng gây ô nhiễm môi trường.
Giáo sư Kushmaro bổ sung: “Kết quả của nghiên cứu này có thể có ích trong việc hiểu rõ độc tính tương đối của những chất làm ngọt nhân tạo và nguy cơ của các tác dụng tiêu cực đối với nhóm vi khuẩn dạ dày cũng như môi trường”.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!