Châu Á cảnh giác trước virus Zika

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 05:55 GMT+7

VTV.vn - Công tác phòng chống virus Zika đang được đẩy mạnh tại nhiều nước châu Á.

Dịch Zika tiếp tục diễn biến nguy hiểm. Tại Singapore, các ca nhiễm mới virus Zika tăng nhanh theo từng ngày. Chưa đầy 10 ngày kể từ khi xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika ở trong nước, số người nhiễm loại virus này tại Singapore đã tăng lên 215 người.

Sau Singapore, Malaysia đã xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở trong nước là một nam bệnh nhân, 61 tuổi, ở bang Sabah. Giới chức y tế địa phương đang tìm hiểu kỹ hơn về quá trình di chuyển của người này. Tuy nhiên, đến nay có thể khẳng định, bệnh nhân bị lây nhiễm virus ở trong nước vì trong thời gian qua không đi ra nước ngoài.

Thông tin trên khiến Malaysia đặc biệt quan ngại. Ngay lập tức, nước này đã tiến hành các biện pháp kiểm soát khu vực người bệnh sinh sống và những nơi người này đã tới trong thời gian qua.

Công tác phòng chống virus Zika cũng đang được đẩy mạnh tại nhiều nước châu Á khác. Tại Philippines, Bộ Y tế đã ban hành cảnh báo đi lại đối với các công dân có kế hoạch tới các quốc gia đang có dịch Zika, đồng thời áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp soi chiếu hành khách tại sân bay nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Indonesia cũng siết chặt các biện pháp kiểm dịch tại sân bay và cảng biển. Trong khi đó, giới chức Hong Kong (Trung Quốc) đã nâng mức cảnh báo du lịch đối với người dân tới Singapore, do lo ngại sự gia tăng nhanh chóng của các ca nhiễm virus Zika tại đây.

Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và hiện ít nhất 2,6 tỉ người, chiếm hơn 1/3 dân số thế giới, đang sống tại các khu vực ở châu Phi và châu Á - Thái Bình Dương - môi trường thuận lợi cho sự lan truyền của virus Zika.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI