Những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (29/8 - 4/9): Zika bùng phát tại Singapore

PV-Chủ nhật, ngày 04/09/2016 05:00 GMT+7

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống virus Zika (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Virus Zika lan rộng tại Singapore, Tổng thống Brazil chính thức bị phế truất là hai trong những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua (29/8 - 4/9) được VTV News tổng hợp.

1. Nhiều trường hợp nhiễm virus Zika tại Singapore

Ngày 2/9, Bộ Y tế Singapore xác nhận thêm 38 ca nhiễm virus Zika mới, nâng số ca nhiễm ở nước này lên 189.

Trong số các ca nhiễm mới có đến 34 trường hợp xuất hiện tại Aljunied, nơi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus tại Singapore. Theo Bộ Y tế Singapore, kiểm soát muỗi hiện là biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika.

Nhà chức trách cũng kêu gọi người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng hợp tác với nhân viên y tế và cho phép họ kiểm tra nhà để phát hiện và diệt muỗi càng sớm càng tốt.

Sau Singapore, nhiều nước ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia cũng đã xuất hiện các ca lây nhiễm Zika trong nước.

Singapore: Gần 190 ca lây nhiễm Zika Singapore: Gần 190 ca lây nhiễm Zika

VTV.vn - Ngày 2/9, Bộ Y tế Singapore xác nhận thêm 38 ca nhiễm virus Zika mới, nâng số ca nhiễm ở nước này lên 189.

2. Tổng thống Brazil chính thức bị phế truất

Ngày 31/8, Thượng viện Brazil đã chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff trong phiên tòa chính trị xét xử người đứng đầu nhà nước Nam Mỹ này. Theo kết quả bỏ phiếu tại phiên luận tội liên quan tới cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách quốc gia tại Thượng viện Brazil, có 61 phiếu đồng ý và 20 phiếu chống phế truất bà Rousseff. Bà Rousseff cho rằng, việc bỏ phiếu bãi nhiệm bà là một cuộc đảo chính và bà sẽ kháng cáo.

Bà Rousseff đã bị đình chỉ chức vụ từ ngày 12/5 để Quốc hội tiến hành quá trình xét xử với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm tài chính. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống lâm thời Michel Temer đã tuyên thệ, chính thức trở thành Tổng thống và điều hành đất nước cho đến hết năm 2018.

Brazil: Thượng viện chính thức phế truất Tổng thống Rousseff Brazil: Thượng viện chính thức phế truất Tổng thống Rousseff

VTV.vn - Cách đây vài giờ, Thượng viện Brazil đã chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff, chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động.

3. Bộ trưởng Kinh tế Pháp từ chức

Tối 30/8, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố từ chức.

Động thái này của ông Macron được cho là nhằm mở đường cho việc ra tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017. Trong tuyên bố từ chức của mình, ông Macron cho biết, mục tiêu sắp tới là xây dựng một dự án vì quyền lợi của đại đa số người dân bất kể quan điểm chính trị của họ là gì.

Ông Macron, 38 tuổi, là ngôi sao đang lên trên chính trường Pháp. Tháng 4/2016, ông đã tự đứng ra thành lập một phong trào chính trị mới mang tên "Tiến lên" mà theo ông là không thiên tả cũng không thiên hữu. Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin sẽ kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Kinh tế thay ông Macron.

Pháp: Bộ trưởng Kinh tế từ chức, mở đường ra tranh cử Tổng thống Pháp: Bộ trưởng Kinh tế từ chức, mở đường ra tranh cử Tổng thống

VTV.vn - Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron tối 30/8 đã tuyên bố từ chức.

4. Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ đến Cuba sau hơn 50 năm

Chuyến bay lịch sử từ Mỹ đến Cuba sẽ bắt đầu từ sân bay ở bang miền Nam Florida của Mỹ đến thành phố miền Trung Santa Clara của Cuba.

Trong một thông cáo của JetBlue, giá vé chiều đi trên tuyến bay này là 99 USD. Ban đầu, tuyến bay sẽ có tần suất 3 lần/tuần và sẽ trở thành chuyến bay hàng ngày từ đầu tháng 10/2016.

Cùng với JetBlue, nhiều hãng hàng không khác của Mỹ như Silver Airway hay American Airlines cũng sẽ mở các tuyến bay định kỳ từ Miami tới Cuba vào tháng 9 với mức giá cạnh tranh. Hiện, Chính phủ Mỹ đã cho phép 8 hãng hàng không thương mại nước này được mở tuyến bay tới Cuba.

Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ đến Cuba sau hơn 50 năm Chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ đến Cuba sau hơn 50 năm

VTV.vn - Chuyến bay lịch sử này sẽ bắt đầu từ sân bay ở bang miền Nam Florida của Mỹ đến thành phố miền Trung Santa Clara của Cuba.

5. Đàm phán hòa bình lịch sử tại Myanmar

Ngày 1/9, Ủy ban hỗn hợp về Đối thoại hòa bình liên bang (UPDJC) của Myanmar cho biết, Hội nghị Hòa bình liên bang (Panglong) thế kỉ 21 đã nhất trí tiếp tục xem xét khuôn khổ đối thoại chính trị và bắt đầu đối thoại cấp quốc gia ngay sau hội nghị này.

Vấn đề trên đã được nhất trí ngay trong ngày đầu nhóm họp Hội nghị Hòa bình Palong sau lễ khai mạc hôm 31/8. Đối thoại chính trị quốc gia sẽ được tiến hành như đã được nhất trí trong khuôn khổ đối thoại với sự tham gia của 1.800 đại diện từ Chính phủ, Quốc hội, quân đội, các tổ chức vũ trang sắc tộc, các đảng phái chính trị và tổ chức xã hội dân sự.

Hội nghị Hòa bình Palong thế kỷ 21 khai mạc tại thủ đô Nay Pyi Taw hôm 31/8, diễn ra trong 4 ngày với nội dung thảo luận về khuôn khổ đối thoại chính trị quốc gia nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội quốc gia và các nhóm vũ trang sắc tộc suốt gần 7 thập kỷ qua.

Hội nghị Hòa bình liên bang Myanmar nhất trí khởi động đối thoại chính trị Hội nghị Hòa bình liên bang Myanmar nhất trí khởi động đối thoại chính trị

VTV.vn - Hội nghị Hòa bình liên bang đã nhất trí tiếp tục xem xét khuôn khổ đối thoại chính trị và bắt đầu đối thoại cấp quốc gia ngay sau hội nghị này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước