Châu Á đề cao cảnh giác với virus Zika

Thu Thủy (Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/02/2016 07:14 GMT+7

VTV.vn - Các quốc gia châu Á đang đề cao cảnh giác sau khi Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên.

Mặc dù giới chức y tế cho rằng nguy cơ virus Zika lan rộng tại Trung Quốc hiện nay là rất thấp do thời tiết giá lạnh của mùa đông, tuy nhiên, với nhiều nước khác tại châu Á lại rất dễ bùng phát dịch do virus Zika. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng chống là hết sức cần thiết.

Tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, các biển báo điện tử được đặt gần quầy kiểm dịch tại khu vực hành khách đến, giải thích cụ thể về các biện pháp phòng ngừa khi du lịch tới hoặc từ Nam Mỹ, nơi virus Zika đang hoành hành. Cảnh báo được nhấn mạnh đối với phụ nữ mang thai vì bệnh dịch do virus Zika được cho là có liên quan đến dị tật não ở trẻ sơ sinh.

Kể từ ngày 10/2, sân bay Haneda đã triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ hành khách từ nước ngoài tới Tokyo sau khi hay tin Trung Quốc có bệnh nhân Zika đầu tiên.

Bà Eriko Tanabe, nhân viên bán thời gian tại sân bay Haneda, Nhật Bản  cho biết, bà cảm thấy khá lo lắng khi nghe tin này: "Tôi khá là lo vì Trung Quốc ở ngay gần Nhật Bản".

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng phòng ngừa là yếu tố quan trọng. Anh Naoto Sakamoto , một sinh viên đang trên đường đi Thượng Hải cho biết, anh không lo ngại về virus Zika.

Anh Naoto Sakamoto nói: "Nhiễm virus này rất đáng sợ, tuy nhiên, nếu chúng ta lo lắng thái quá thì sẽ không dám đi đâu. Tôi nghĩ áp dụng các biện pháp phòng chống và luôn cẩn trọng là ổn".

Zika đã lây lan nhanh chóng ở khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ và vùng Caribbe với Brazil nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đến nay, đã có 31 quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Âu và châu Á ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Tại châu Á, trước Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia cũng đã xác nhận các ca nhiễm virus Zika.

Hôm 1/2, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc tế đối với bệnh dịch do virus Zika gây ra,  do quan ngại về sự liên quan giữa virus Zika và hiện tượng trẻ sơ sinh bị bệnh đầu nhỏ, có thể dẫn đến sự phát triển không bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước