9 bệnh do muỗi truyền nguy hiểm không kém virus Zika

Theo Dân trí, icon
06:00 ngày 09/02/2016

VTV.vn - Dưới đây là 9 bệnh khác do muỗi truyền có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng không kém bệnh do virus Zika.

Các bệnh do muỗi truyền đặc biệt đáng lo ngại vì nguy cơ bị muỗi đốt luôn hiện hữu ở người dân và phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả các bệnh này đều khó điều trị.

Kể từ trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên được xác nhận ở Brazil vào tháng 5/2015, phụ nữ đang mang thai được khuyến cáo tránh tới các nước ở Trung và Nam Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có một số ca bệnh bắt đầu xuất hiện ở Mỹ. Virus Zika bị nghi là thủ phạm làm gia tăng số trường hợp dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh tại một số nước Trung và Nam Mỹ, bao gồm Brazil.

Dưới đây là 9 bệnh khác do muỗi truyền có thể để lại những hậu quả khá nghiêm trọng nếu mắc phải.

1. Sốt rét

Sốt rét là bệnh có thể gây chết người do một loại ký sinh trùng nhiễm qua vết đốt của muỗi. Các triệu chứng của sốt rét gồm sốt, rét run, ớn lạnh và ốm mệt giống cúm. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 1.500 trường hợp sốt rét được chẩn đoán và phần lớn những bệnh nhân này là khách du lịch hoặc người nhập cư đến từ những điểm nóng của bệnh sốt rét gồm tiểu vùng Sahara châu Phi và Nam Á.

2. Sốt vàng

Một bệnh khác lây qua vết đốt của muỗi là bệnh sốt vàng, tuy nhiên virus này rất hiếm gặp ở khách du lịch Mỹ. Bệnh thường được tìm thấy ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như Nam Mỹ và châu Phi. Không như phần lớn các bệnh nhiễm trùng, bệnh sốt vàng có thể không gây ra triệu chứng nào đáng chú ý. Mức độ nặng của bệnh đi từ sốt nhẹ tự khỏi đến sốt xuất huyết nặng gây tử vong.

3. Sốt xuất huyết Dengue

Bệnh sốt xuất huyết Dengue đặt biệt đáng lo ngại vì 1/3 dân số toàn cầu đang sống ở những vùng có nguy cơ nhiễm bệnh. Trên thực tế, mỗi năm có khoảng 400 triệu người bị nhiễm virus Dengue mỗi năm, khiến nó trở thành nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Giống như sốt vàng, mức độ nặng của sốt xuất huyết cũng rất khác nhau, nhưng người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để giảm nguy cơ bệnh kéo dài hoặc tử vong.

4. Bệnh chikungunya

Chikungunya là một bệnh do muỗi truyền đặc trưng bởi các triệu chứng đau, bao gồm sốt, đau khớp, đau đầu, đau cơ, sưng khớp và phát ban. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên ở châu Mỹ cuối năm 2013. Tuy nhiên, dịch có xu hướng xảy ra ở châu Phi, châu Á, châu Âu, Ấn Độ dương và Thái Bình dương.

5. Virus West Nile

Mặc dù đây là bệnh do muỗi truyền phổ biến nhất, virus West Nile không đặc biệt nguy hiểm. Chưa đến 1% số bệnh nhân nhiễm bệnh tử vong hoặc bị tổn thương thần kinh. Khoảng 1/5 số bệnh nhân nhiễm sẽ bị sốt hoặc các triệu chứng khác.

6. Bệnh viêm não ngựa miền Đông (EEE)

Bệnh viêm não ngựa miền Đông (Eastern Equine Encephalitis) đặc trưng cho các nước vùng bờ biển Đại Tây Dương và vùng Vịnh. Tuy nhiên, đây được xem là một bệnh nặng do muỗi truyền với 33% bệnh nhân bị tổn thương nặng ở não hoặc thậm chí tử vong. Việc điều trị EEE dựa vào triệu chứng bao gồm đau đầu, sốt cao, ớn lạnh và nôn. Các dấu hiệu bệnh tiến triển nặng gồm rối loạn định hướng, co giật và hôn mê.

7. Bệnh viêm não ngựa miền Tây (WCC)

Giống như tên gọi của nó, bệnh viêm não ngựa miền Tây (Western Equine Encephalitis ) chủ yếu gặp ở các vùng miền Tây nước Mỹ. Bệnh có thể xảy ra ở người và ngựa, nhưng không chết người như EEE. Đa số bệnh nhân nhiễm WEE sẽ bị ốm nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng.

8. Bệnh viêm não LaCrosse (LACV)

Bệnh viêm não LaCrosse (LaCrosse Encephalitis) là một bệnh do muỗi truyền có xu hướng xảy ra ở các khu vực Trung Tây, giữa Đại Tây dương và Đông Nam nước Mỹ. Phần lớn bệnh nhân không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của LACV, những bệnh nhân có triệu chứng thường là sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn. Bệnh có thể tiến triển thành bệnh lý xâm nhiễm thần kinh nặng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh với hậu quả là co giật, hôn mê và tử vong.

9. Bệnh viêm não Nhật Bản

Xảy ra ở châu Á và Tây Thái Bình dương, số ca bệnh viêm não Nhật Bản có xu hướng đạt đỉnh điểm trong các tháng mùa hè và mùa thu. Phần lớn người nhiễm virus không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng những người bệnh tiến triển nặng sẽ gặp các triệu chứng ban đầu gồm sốt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Ở mức độ nặng nhất, viêm não Nhật Bản có thể gây viêm nặng ở não kèm theo co giật.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục