Châu Âu ban hành quy tắc xác định cấp độ dịch COVID-19

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 14/10/2020 06:56 GMT+7

VTV.vn - Ngày 13/10, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất về một quy tắc chung xác định cấp độ dịch COVID-19.

Đây là điều kiện quan trọng để công dân các nước có thể đi lại dễ dàng hơn giữa các vùng trong phạm vi châu Âu.

Mỗi nước, thậm chí mỗi vùng ở châu Âu vẫn đánh giá mức độ dịch COVID-19 theo những tiêu chí khác nhau, gây nhiều rắc rối cho những người cần di chuyển. Mục đích của cách tính chung thống nhất cho toàn châu Âu là để chấm dứt tình trạng nước này cho xuất cảnh nhưng nước khác không đồng ý cho nhập cảnh.

Châu Âu ban hành quy tắc xác định cấp độ dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sẽ có 3 tiêu chí để xác định cấp độ dịch COVID-19.

Quy tắc mới được thông qua dựa trên 3 tiêu chí gồm số lượng xét nghiệm trên 100.000 dân, tỷ lệ nhiễm virus trên tổng số xét nghiệm và số ca nhiễm trên 100.000 dân. Sau khi nhập 3 dữ liệu này vào công thức, kết quả sẽ xác định khu vực đó là an toàn với màu xanh lục, có nguy cơ ở mức độ trung bình là màu da cam hoặc dịch bệnh ở mức độ nguy hiểm với màu đỏ.

Châu Âu ban hành quy tắc xác định cấp độ dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ba màu thể hiện cấp độ dịch COVID-19.

Dựa trên dữ liệu này, một bản đồ trực tuyến chia nhỏ tới từng vùng sẽ giúp các nước châu Âu đưa ra quyết định phòng chống dịch tương ứng. Các nước và những vùng ở châu Âu sẽ không được phép từ chối nhập cảnh người đến từ vùng xanh.

Quy định này cũng có thể được mở rộng để xác định, tại một thời điểm cụ thể, công dân của những vùng nào trên thế giới có thể được nhập cảnh vào châu Âu.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu

VTV.vn - Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu, các nước đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục, buộc chính quyền các quốc gia phải siết chặt phòng dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước