Châu Âu kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Nagorno-Karabakh

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ năm, ngày 01/10/2020 21:24 GMT+7

Giao tranh giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27/9. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 1/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Azerbaijan và Thủ tướng Armenia.

Nội dung cuộc điện đàm của ông Charles Michel với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan là về tình hình xung đột tại khu vực Nagorno - Karabakh. EU kêu gọi hai bên ngừng bắn ngay lập tức.

Trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Michel thông báo, trong các cuộc điện đàm nói trên, ông đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về chiến sự leo thang quy mô lớn ở Nagorno-Karabakh, lên án việc các bên sử dụng vũ lực và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức

Châu Âu kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Nagorno-Karabakh - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh đã diễn ra trong nhiều năm qua. (Ảnh: AP)

Chủ tịch EC nhấn mạnh rằng, dân thường phải được bảo vệ và tuyên bố ủng hộ Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) giữ vai trò trung gian hòa giải.

Theo kế hoạch, tình hình căng thẳng ở Nagorno - Karabakh sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels trong các ngày 1 và 2/10.

Châu Âu kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Nagorno-Karabakh - Ảnh 2.

Binh sĩ Armenia tại khu vực Nagorno-Karabakh. (Ảnh: AP)

Trước đó, trong cuộc điện đàm vào ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cũng đã kêu gọi ngừng bắn "hoàn toàn" tại Nagorno-Karabakh.

Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng Armenia và Azerbaijan bùng phát ngày 27/9 liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh tiếp tục bước sang ngày thứ 4, trong đó cả hai bên cáo buộc nhau sử dụng pháo hạng nặng. Ít nhất 100 người đã thiệt mạng.

Nga đề xuất tổ chức đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan Nga đề xuất tổ chức đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan

VTV.vn - Ngày 1/10, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã thông báo về việc Moscow sẵn sàng mời ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan tới thảo luận về tình hình hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước