Châu Âu lo ngại tình trạng tấn công mạng

Phương Huyền, Anh Dũng (Phóng viên THVN tại Anh)-Thứ hai, ngày 15/05/2017 14:22 GMT+7

VTV.vn - Các cơ quan chức năng ở châu Âu vẫn lo ngại tình trạng tấn công mạng sẽ còn tiếp diễn ở mức nghiêm trọng hơn trong tuần này.

Khoảng 200.000 mạng máy tính tại 150 quốc gia đã bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công an ninh mạng toàn cầu hôm thứ Sáu vừa qua. Tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng từ hệ điều hành Windows cũ của Microsoft để gửi virus khóa dữ liệu trong máy tính của nạn nhân nhằm đòi tiền chuộc. Tại châu Âu, có thể kể tên các tổ chức bị ảnh hưởng như: tập đoàn sản xuất oto Renault của Pháp, Bộ Nội vụ Nga hay Dịch vụ y tế Quốc gia Anh. Mặc dù những động thái ngăn chặn virus lây lan đã được đưa ra kịp thời nhưng các cơ quan chức năng vẫn lo ngại tình trạng tấn công sẽ còn tiếp diễn ở mức nghiêm trọng hơn trong tuần này.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần qua, Giám đốc cảnh sát châu Âu Europol, ông Rob Wainwright cho biết, cơ quan này đã và đang cố vấn cho các tổ chức ở nhiều lĩnh vực về cách thức bảo vệ dữ liệu máy tính trước cuộc tấn công mạng hôm thứ 6. Mặc dù vậy, ông cho rằng mảng dịch vụ y tế vẫn là đối tượng sẽ chịu nhiều thiệt hại, do sử dụng các phần mềm đặc thù gây khó khăn cho việc nâng cấp hệ thống phần mềm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 20% các tổ chức trực thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh NHS trở thành nạn nhân của cuộc tấn công. Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Michael Fallon đã tái khẳng định rằng củng cố an ninh mạng đang là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, với nguồn kinh phí dự trữ lên tới 1,9 tỷ Bảng. Ông cũng đưa ra con số 50 triệu Bảng Anh sẵn sàng được chi để nâng cấp hệ thống máy tính của NHS nhằm đối phó với các cuộc tấn công tương tự.

Tuy nhiên, lo ngại đang dấy lên trên toàn châu Âu, cuộc tấn công diễn ra vào cuối tuần trước, rất có thể sẽ lại bùng phát khi có hàng trăm nghìn máy tính có khả năng nhiễm virus quay lại làm việc trong tuần mới từ ngày hôm nay (15/5).

Mặc dù Microsoft đã đưa ra các bản vá lỗi cho hệ điều hành của mình, các tin tặc cũng nhanh chóng tạo ra các bản virus mới khó ngăn chặn hơn. Tuy số tiền để chuộc lại dữ liệu là không lớn, từ 300-600 USD cho 1 máy tính và cũng chưa có nhiều người trả tiền để lấy lại quyền truy cập máy tính của mình nhưng cũng khó có thể phủ nhận, cuộc tấn công này là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho lực lượng bảo vệ an ninh mạng tại Anh hay châu Âu, cũng như trên toàn thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước