Hơn 130.000 hệ thống mạng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng toàn cầu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 14/05/2017 18:16 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Hơn 130.000 hệ thống mạng tại hơn 100 nước trên thế giới đã bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu chưa từng có tiền lệ xảy ra hôm 12/5.

Đây là con số thống kê mới nhất vừa được công bố hôm nay (14/5). Nga và Ấn Độ là 2 quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do hệ điều hành Windows XP của hãng Microsoft, một trong những hệ điều hành được cho là có nguy cơ cao bị tấn công, vẫn được sử dụng rộng rãi tại đây.

Các vụ tấn công mạng này xuất hiện dưới dạng "tống tiền", theo đó người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi họ trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin trị giá 300 - 600 USD mới có thể phục hồi dữ liệu cần thiết.

Cho đến nay, những người sử dụng đã phải trả hàng chục nghìn USD "tiền chuộc", tuy nhiên con số này sẽ còn tiếp tục tăng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đang phối hợp với các nước là nạn nhân của vụ tấn công nhằm khắc phục hậu quả. Nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới đã tiến hành nâng cấp máy tính nhằm đề phòng nguy cơ cảy ra cuộc tấn công mạng mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước