Châu Âu - "trung tâm" của đại dịch COVID-19 toàn cầu hiện nay

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/03/2020 21:00 GMT+7

Các nhân viên y tế Italy chăm sóc bệnh nhân trong phòng hồi sức cấp cứu ở Cremona. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Tính đến nay, đã có hơn 25.000 ca nhiễm tại tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Châu Âu hiện là "trung tâm" của đại dịch COVID-19 toàn cầu. Đây là nhận định của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Cảnh báo trên của WHO là nhằm thức tỉnh các nước châu Âu khẩn trương hành động để ngăn dịch lây lan. Tính đến nay, đã có hơn 25.000 ca nhiễm tại tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu. Số người tử vong do dịch bệnh ở đây hiện cao thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Các nước châu Âu giờ không thể chần chừ được nữa. Các Chính phủ thừa nhận rằng, họ đang phải đối mặt với một thách thức y tế công cộng tồi tệ nhất trong hàng thế kỷ.

Thủ tướng Đức Angel Merkel nói: "Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta hiện nay là bảo vệ cuộc sống của người dân. Thứ hai là giữ cho nền kinh tế đất nước tiếp tục vận hành. Hai nhiệm vụ đó đều đầy thách thức và chúng ta phải vượt qua..Tôi nhắc lại một lần nữa, nhấn mạnh hơn những lời kêu gọi trước đây rằng nếu có thể mọi người hãy tránh các hoạt động giao tiếp xã hội".

Đức là một trong số các quốc gia có số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng cao nhất trong những ngày gần đây. Số người nhiễm virus đã tăng gấp đôi từ 1.567 người hôm 11/3, lên hơn 3.000 người vào cuối ngày 13/3.

Còn ở Tây Ban Nha, số ca nhiễm mới cũng tăng khoảng 1.000 người trong ngày 12/3. Đến nay đã có 120 người tử vong. Tây Ban Nha trở thành điểm nóng dịch bệnh thứ 2 sau Italy tại châu Âu.

Ngày 13/3, Thủ tướng Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, cho phép chính quyền hạn chế các hoạt động xã hội, kiểm soát một số ngành kinh doanh thiết yếu để chống dịch. Tất cả địa điểm công cộng như quán bar, rạp chiếu phim, cửa hàng đều đóng cửa trong vòng 14 ngày. Chỉ cửa hàng dược phẩm thực phẩm thiết yếu được hoạt động.

Dịch bệnh đã khiến thay đổi nguyên tắc tự do đi lại mà các nước châu Âu tự hào theo đuổi từ nhiều thập kỷ qua.

Không chỉ có Tây Ban Nha, trên khắp châu lục, các Chính phủ như Áo, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Ba Lan, CH Czech, đã ra lệnh đóng cửa biên giới, ngừng các sự kiện thể thao và văn hóa có tụ tập đông người và đưa ra những hướng dẫn cụ thể về hạn chế giao tiếp xã hội.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc WHO giới đã khuyến cáo các nước châu Âu cần có cách tiếp cận toàn diện, đóng cửa biên giới là chưa đủ. Các nước cần đẩy mạnh xét nghiệm, cách ly, chữa chạy cho mọi ca bệnh, cố gắng ngăn chặn chuỗi lây lan, đừng để cho ngọn lửa nguy hiểm tiếp tục bùng phát.

Trung Quốc cử chuyên gia hỗ trợ Italy dập dịch COVID-19 Trung Quốc cử chuyên gia hỗ trợ Italy dập dịch COVID-19 Hệ thống y tế tại Italy quá tải vì COVID-19 Hệ thống y tế tại Italy quá tải vì COVID-19 Người dân Italy đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19 Người dân Italy đồng lòng đẩy lùi dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước