Châu Phi cần bộ xét nghiệm, vaccine trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ lây lan

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Chủ nhật, ngày 03/07/2022 07:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Các cơ quan y tế quốc tế cho biết, châu Phi không có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ và đang bị thiếu hụt các bộ xét nghiệm.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lý do virus gây ra, với các triệu chứng giống như bệnh cúm và những tổn thương trên da. Đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu ở các vùng của châu Phi, nhưng gần đây cũng đã được báo cáo ở các quốc gia không có lịch sử lây truyền qua người, bao gồm Ghana, Marocco và Nam Phi.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi, cho biết: "Sự lây lan theo khu vực địa lý của bệnh đậu mùa khỉ đến những khu vực khác của châu Phi, nơi các ca bệnh chưa từng được phát hiện trước đây, là một dấu hiệu đáng lo ngại.

Những gì đã xảy ra trong những ngày đầu tiêm vaccine COVID-19, châu Phi đứng bên lề trong lúc các nước khác thu mua nguồn cung hạn chế, không được phép tái diễn. Có một số dấu hiệu cho thấy, các nước giàu hơn dường như đang tích trữ vaccine (đậu mùa)".

WHO cho biết, nguồn cung vaccine đậu mùa khỉ đang thiếu hụt trên toàn cầu và hiện không có khoản viện trợ nào cho các quốc gia ở châu Phi.

Hiện không có vaccine cụ thể đặc hiệu cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng các mũi vaccine ngừa đậu mùa có thể bảo vệ chống lại virus đậu mùa khỉ.

WHO đã đưa ra phán quyết rằng bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, mặc dù Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, ông rất lo ngại về sự bùng phát này.

Châu Phi cần bộ xét nghiệm, vaccine trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ lây lan - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) đang coi đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là một trường hợp khẩn cấp, Giám đốc CDC châu Phi Ahmed Ogwell Ouma xác nhận.

Ông Ouma nói: "Bệnh đậu mùa ở khỉ là một trường hợp khẩn cấp tại lục địa châu Phi và chúng tôi đang kêu gọi tất cả bạn bè và đối tác cùng tham gia với chúng tôi để kiểm soát sự bùng phát này, bao gồm cả việc cung cấp các bộ dụng cụ xét nghiệm và vaccine phòng bệnh".

Theo ông Ouma, thực trạng thiếu năng lực xét nghiệm đã dẫn đến một số lượng lớn các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh mà không thể xác nhận được. Hơn 1.821 trường hợp đã được báo cáo ở 13 quốc gia nhưng chỉ có 109 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm.

Trong những tuần gần đây, khoảng 40 quốc gia nơi bệnh đậu mùa khỉ không lưu hành đã báo cáo các đợt bùng phát, với hơn 4.300 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm, hầu hết ở châu Âu.

WHO cảnh báo lây nhiễm đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai và trẻ em WHO cảnh báo lây nhiễm đậu mùa khỉ ở phụ nữ mang thai và trẻ em Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu WHO: Bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là trường hợp khẩn cấp y tế toàn cầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước