Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris - Di sản có biến mất?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/04/2019 18:44 GMT+7

VTV.vn - Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật và di tích được thu thập qua hàng thế kỷ, mỗi hiện vật đều có câu chuyện và giá trị riêng.

Hình ảnh ngọn tháp Gothic, đỉnh cao nhất của Nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris của Pháp sụp đổ trong biển lửa là hình ảnh được phát đi phát lại trên các phương tiện truyền thông hôm nay (16/4). Hình ảnh gây xót xa cho biết bao người Pháp và nhiều người yêu quý những biểu tượng của nước Pháp

Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật và di tích được thu thập qua hàng thế kỷ, mỗi hiện vật đều có câu chuyện và giá trị riêng. Chính vì vậy, sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra đêm 15/4 ở nhà thờ này được khống chế, điều mọi người quan tâm nhất chính là liệu bao nhiêu bảo vật bên trong còn nguyên vẹn.

Ngọn lửa bốc lên từ phía Đông của gác mái, thiêu cháy hầu như toàn bộ lớp khung mái. Đỉnh tháp Gothic, biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà suốt 850 qua đã bị sụp đổ. Toàn bộ lính cứu hỏa tinh nhuệ của Paris đã được điều động để dập tắt đám cháy. Đến sáng 16/4, đám cháy đã được kiểm soát hoàn toàn và không có người tử vong. Nhà thờ Đức bà Paris đã được cứu khỏi đám cháy, hai ngọn tháp và toàn bộ mặt tiền hầu như còn nguyên vẹn. 

Bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris cho biết: "Nhờ sự nỗ lực và đặc biệt nhờ tinh thần phải cứu lấy các tác phẩm nghệ thuật của tất cả mọi người mà nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn cùng những mẫu vật thiêng liêng đã được đưa đến nơi an toàn".

Theo bà Hidalgo, đáng chú ý, trong số các báu vật đó là vương miện gai bằng vàng, áo choàng của vua Saint Louis, vị vua thế kỷ thứ XIII của Pháp, Đinh thánh và một mảnh Thánh giá đích thực. Một phần may mắn là nhà thờ đang trong quá trình trùng tu nên 16 bức tượng bằng đồng tại nhà thờ đã được di dời trước đó.

Tuy nhiên, các bức tranh phác thảo lại những cảnh tượng trong kinh thánh và hình cảnh của các vị thánh có từ vài trăm năm năm trước bằng kính rất độc đáo đã bị hư hỏng phần nào bất chấp việc các lính cứu hỏa gấp rút tháo dỡ.

Ngoài vẻ đẹp tráng lệ, nhà thờ Đức Bà còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý. Bảo vật giá trị nhất có lẽ không bao giờ mất đi là sự nổi tiếng sau tập chuyện của Victo Hugo. Tác phẩm của văn hào lỗi lạc người Pháp đã mang "thằng gù Quasimodo" hay "nàng Essmeralda" đi khắp thế giới. Nhờ hiệu ứng từ tác phẩm văn học này, mỗi năm, nhà thờ thu hút gần 13 lượt triệu du khách trên thế giới ghé thăm, biến nơi đây thành công trình lịch sử đón nhiều khách du lịch nhất tại châu Âu. Nhờ vẻ đẹp hiếm có, nhờ tác phẩm văn học mang tầm nhân loại mà dù ở nơi đâu những người Pháp, những người yêu Pháp vẫn hướng về nó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ phục hồi nhà thờ lịch sử: "Nhà thờ này, tất cả chúng ta sẽ cùng xây dựng lại. Chúng ta sẽ kêu gọi nhân tài giỏi nhất vì đó là những gì nước Pháp trông đợi, vì đó là những gì lịch sử của chúng ta xứng đáng, vì đó là định mệnh của chúng ta".

Những vụ bạo động đã qua, những mất mát từ vụ cháy lịch sử đã cướp đi của nước Pháp nhiều di sản nhưng điều quan trọng nhất là càng trong khó khăn thì người Pháp xích lại gần nhau hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước