Cháy rừng Amazon - "Tấm khiên sống" bảo vệ Trái đất đang lâm nguy

Thanh Ba (VTV8)-Thứ hai, ngày 26/08/2019 19:38 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày này, quốc tế đang kêu gọi Chính phủ Brazil có các biện pháp quyết liệt hơn trước thực trạng hàng trăm nghìn ha rừng nhiệt đới Amazon bị thiêu rụi.

Rừng mưa Amazon với diện tích 7 triệu km2 được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái đất. Bể chứa khí carbon lớn nhất thế giới hấp thụ hàng tỷ tấn khí CO2, cung cấp 20% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái đất và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái đất trước sự nóng lên toàn cầu này đang thực sự lâm nguy. Chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại lưu vực Amazon đã xảy ra gần 10.000 vụ cháy rừng và chỉ trong 2 ngày gần đây đã có thêm 2.000 vụ cháy mới phát sinh thêm tại rừng Amazon.

Việc các vụ cháy rừng Amazon tại Brazil lan rộng đã gây làn sóng chỉ trích mạnh mẽ ở các nhà lãnh đạo châu Âu bởi những hậu quả nặng nề về môi trường và kinh tế. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng được nhìn nhận là đang "đổ thêm dầu vào lửa" thiêu rụi rừng Amazon ở Brazil. Đây rõ ràng là hệ quả tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mà ít người ngờ tới. Chính vì vậy, 1 trong 3 chủ đề trọng tâm tại Hội nghị G7 năm nay là vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tại Amazon. Ngay trước giờ khai mạc hội nghị, Tổng thống Pháp đã kêu gọi các nguyên thủ G7 vào cuộc cứu rừng Amazon. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Pháp, các nước G7 đã nhất trí giúp đỡ càng sớm càng tốt cho những nước bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Khoảng 60% diện tích rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ Brazil, phần còn lại thuộc 8 quốc gia Nam Mỹ khác. Vụ cháy rừng Amazon đã vượt quá khả năng khống chế của bất cứ quốc gia Nam Mỹ nào. Vì vậy, trong cuộc họp khẩn vào ngày 25/8, các đại biểu G7 đã nhất trí đáp lại lời kêu gọi trợ giúp từ Tổng thống Bolivia cũng như kêu gọi sự hợp tác quốc tế để bảo vệ các rừng mưa nhiệt đới Amazon. Ngoài cam kết hỗ trợ các nước Nam Mỹ đối phó với cháy rừng Amazon và khắc phục thiệt hại, các nhà lãnh đạo G7 còn gây sức ép với Brazil nhằm buộc Chính phủ nước này phải có biện pháp tích cực và hiệu quả trong việc dập tắt các đám cháy ở Amazon.

Hiện vẫn chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân của tình trạng gia tăng đến gần 84% các vụ cháy tại các khu rừng ở Brazil trong 1 năm trở lại đây là do hậu quả của hạn hán hay hoạt động mở rộng diện tích trồng trọt của con người. Tuy nhiên, bất luận nguyên nhân đến từ đâu, vẫn phải thừa nhận nếu không có biện pháp kịp thời từ bây giờ, mọi nỗ lực cứu rừng Amazon sẽ trở nên quá muộn.


Nguy cơ cháy rừng Amazon vượt tầm kiểm soát Nguy cơ cháy rừng Amazon vượt tầm kiểm soát

VTV.vn - Rừng Amazon, rừng rậm nhiệt đới lớn nhất thế giới, đang bị cháy ở mức báo động. Tình hình nghiêm trọng đến mức gây lo ngại cháy rừng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước