Cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Nepal

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ bảy, ngày 10/04/2021 07:15 GMT+7

Cháy rừng diễn ra nghiêm trọng từ đầu năm 2021 tại Nepal. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Nepal đã phải đối mặt với trận cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, khiến tình trạng ô nhiễm không khí ở nước này trong ngày 9/4 đã tăng lên mức nguy hiểm.

Thủ đô Kathmandu của Nepal bị bao phủ trong làn khói mờ và các hạt bụi lơ lửng trong không khí. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Kathmandu vào ngày 9/4 là 174, mức không tốt cho sức khỏe.

Sundar Sharma, một quan chức cấp cao của Cơ quan Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Nepal, cho biết, cho đến nay đã có 5 người thiệt mạng trong lúc cố gắng dập tắt các đám cháy rừng bùng phát kể từ tháng 1. Ít nhất 60 vụ cháy rừng nghiêm trọng đã diễn ra trên cả nước, làm gia tăng mức độ ô nhiễm không khí trên khắp quốc gia này.

Ông Sharma cho biết, thông tin chi tiết về thiệt hại do cháy rừng vẫn đang được thu thập. Đây là mùa cháy rừng tồi tệ nhất kể từ năm 2012, khi Chính phủ Nepal bắt đầu lưu giữ hồ sơ về các vụ cháy rừng.

Cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở Nepal - Ảnh 1.

Ô nhiễm không khí tại thủ đô Kathmandu. (Ảnh: Reuters)

Ông Sharma nói: "Cháy rừng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở Kathmandu và nhiều nơi khác. Cháy rừng có thể đạt đến đỉnh điểm vào cuối tháng 4 nếu tình hình khô hạn vẫn tiếp diễn".

Vào cuối tháng 3/2021, Nepal đã ra lệnh đóng cửa các trường học trong 4 ngày sau khi ô nhiễm không khí lên đến mức nguy hiểm, buộc hàng triệu học sinh phải ở nhà.

Cháy rừng thường bùng phát ở Nepal vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 5, khi người dân đốt lá khô trong rừng. Theo ông Sharma, số vụ cháy rừng từ đầu năm 2021 đến nay đã cao gấp 15 lần con số này trong năm 2020. Cơ quan khí tượng thủy văn nước này cảnh báo, tình trạng khói bụi sẽ tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới.

Nepal đóng cửa trường học do ô nhiễm không khí Nepal đóng cửa trường học do ô nhiễm không khí

VTV.vn - Nepal đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học trên cả nước trong 4 ngày sau khi ô nhiễm không khí tăng lên mức nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước