Cháy rừng từ Indonesia gây ô nhiễm không khí ở Singapore

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/09/2014 16:36 GMT+7

Ảnh minh họa

Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) ngày 15/9 thông báo tình trạng ô nhiễm không khí tại quốc đảo này đã tăng đến mức có hại cho sức khỏe.

Bầu trời bị che phủ bởi sương khói dày đặc từ các đám cháy rừng lớn ở đảo Sumatra thuộc quốc đảo láng giềng Indonesia.

Theo NEA, chỉ số đo mức độ ô nhiễm (PSI) đã lên tới mức 111 vào lúc 7h hôm nay, trước khi giảm xuống mức 80 vài giờ sau đó. Chỉ số PSI từ 101-200 được coi là "nguy hại tới sức khỏe". NEA khuyến cáo những người bị mắc bệnh ở đường hô hấp và tim mạch nên hạn chế hoạt động ngoài trời.

Trong tuyên bố của mình, NEA cho biết tình trạng khói hiện nay xuất phát từ các đám cháy rừng ở Nam Sumatra trong 3-4 ngày qua. Vì khí hậu khô hạn ở hòn đảo này còn kéo dài, NEA dự báo các vụ cháy rừng còn tiếp diễn và chỉ số PSI tại Singapore trong ngày 15/9 sẽ thay đổi trong quãng từ nấc cao nhất của mức trung bình đến nấc thấp nhất của mức gây hại tới sức khỏe.

Bầu trời Singapore đầy sương mù trong khi khói tiếp tục theo gió bay đến quận thương mại của thành phố này. Sương mù dày đặc nhất ở phần phía Tây Singapore, nơi gần nhất với đảo Sumatra. Cư dân nơi đây có thể ngửi cả thấy mùi cay xè của lá cây cháy.

Tháng 8 vừa qua, Singapore đã thông qua một đạo luật cho phép Chính phủ phạt tiền các công ty gây ra hoặc góp phần gây ra tình trạng sương mù hàng năm này. Mức phạt lên tới 2 triệu SGD (khoảng 1,6 triệu USD) và được áp dụng với các công ty có văn phòng tại Singapore. Dù luật mới muốn nhằm vào các công ty có trụ sở cả ở trong và ngoài quốc đảo này, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc thực thi văn bản pháp luật này sẽ rất khó khăn.

Hàng năm, Singapore và Malaysia thường phải chịu cảnh ngột ngạt ở nhiều mức khác nhau do khói từ các vụ cháy rừng ở Indonesia vào các tháng mùa hè từ tháng 6-9. Năm 2013, khói đã gây ra tình trạng ô nhiễm tồi tệ nhất kể từ năm 1997-1998, thời điểm ô nhiễm đã gây thiệt hại kinh tế lên tới 9 tỷ USD trên toàn Đông Nam Á. Malaysia cũng đề nghị người dân đeo khẩu trang và ở trong nhà. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã phải lên tiếng xin lỗi hai nước láng giềng này.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước