Chỉ 1.000 người được lựa chọn để tham gia hành hương tới thánh địa Mecca

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 09:14 GMT+7

Năm nay, chỉ khoảng 1.000 được phép tham gia hành hương tới Mecca. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ có 1.000 người được lựa chọn để tham gia chuyến hành hương đến thánh địa Mecca tại Saudi Arabia.

Đại dịch COVID-19 đã buộc Chính phủ Saudi Arabia phải đưa ra quyết định chưa từng có nói trên.

Những người hành hương phải đeo khẩu trang và di chuyển theo nhóm nhỏ sau nhiều ngày bị giãn cách, từ khắp mọi nơi tại Saudi Arabia bắt đầu tiến đến thánh địa linh thiêng nhất của đạo Hồi ở Mecca vào ngày 29/7. Chỉ những người sống ở Saudi Arabia mới được phép tham dự sự kiện năm nay. Thay vì đứng cạnh nhau trong biển người và cầu nguyện, khách hành hương năm nay phải tuân thủ mọi quy định về giãn cách xã hội, di chuyển theo nhóm nhỏ không quá 20 người.

Chỉ 1.000 người được lựa chọn để tham gia hành hương tới thánh địa Mecca - Ảnh 1.

1.000 người này đã được chọn từ 10.000 người ở Saudi Arabia. (Ảnh: AP)

1.000 người này đã được chọn từ 10.000 người cư trú ở Saudi Arabia để tham gia vào lễ hành hương Hajj năm nay. 1/3 số người tham gia là nhân viên an ninh và nhân viên y tế, số còn lại là người dân sống ở 160 khu vực khác nhau ở Saudi Arabia. 

Những người hành hương được lựa chọn có độ tuổi từ 20 - 50, với điều kiện không có bệnh nền và được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham dự. Người hành hương đã được kiểm tra COVID-19, yêu cầu cách ly tại nhà và trong phòng khách sạn của họ ở Mecca trước khi tham gia lễ Hajj. Họ cũng sẽ được yêu cầu cách ly trong một tuần sau khi lễ Hajj kết thúc vào ngày 2/8.

Chỉ 1.000 người được lựa chọn để tham gia hành hương tới thánh địa Mecca - Ảnh 2.

Tất cả phải tự cách ly trước và sau khi đến lễ hành hương. (Ảnh: AP)

Thánh địa Mecca đã bị phong tỏa từ nhiều tháng trước lễ Hajj và cuộc hành hương Umrah trong năm với quy mô nhỏ hơn đã bị đình chỉ.

Năm nay, truyền thông quốc tế không được phép đưa tin về lễ hành hương Hajj từ Mecca. Thay vào đó, Chính phủ Saudi Arabia đã phát sóng các cảnh quay trực tiếp từ Nhà thờ Grand Mosque.

Siết chặt quy định phòng dịch tại lễ hành hương Haji Siết chặt quy định phòng dịch tại lễ hành hương Haji

VTV.vn - Để đảm bảo hạn chế sự lây lan của COVID-19 tại Lễ hành hương Haji, Saudi Arabia hôm qua đã tiến hành một loạt biện pháp kiểm soát đối với du khách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước