Chiến binh trẻ em - Âm mưu tàn độc của IS

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 20/02/2016 22:06 GMT+7

VTV.vn - Việc IS tuyển mộ trẻ em và hướng dẫn chúng sử dụng vũ khí ngay từ khi còn nhỏ là nhằm đảm bảo luôn có sẵn lớp chiến binh kế cận phục vụ mưu đồ thôn tính và xâm chiếm.

Số lượng trẻ em chiến đấu và thiệt mạng cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang gia tăng ở mức cao chưa từng có. Hơn 1.500 trẻ em đang đứng trong hàng ngũ các tay súng của IS và cũng có hàng ngàn trẻ em khác đang bị truyền bá tư tưởng cực đoan để trở thành những chiến binh tương lai. Thực trạng đáng báo động này vừa được tiết lộ ngày hôm qua (19/2) trong một nghiên cứu của trường Đại học bang Georgia, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các đoạn video tuyên truyền của IS trong 13 tháng qua và phát hiện ra rằng có 89 tay súng tuổi từ 8 đến 18 thiệt mạng khi thi hành các nhiệm vụ của IS. Hơn 1/3 trong số các trường hợp tử nạn này là đánh bom tự sát, số khác thiệt mạng khi giao tranh trên chiến trường. Các tay súng trẻ tuổi này đa số tới từ Syria, Iraq, Yemen. Có một số ít tới từ những nước phương Tây như Anh, Pháp hay Australia. Trong đó, 60% là những trẻ em có độ tuổi từ 12 - 16.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, số lượng trẻ vị thành niên tham gia chiến đấu cho IS đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2014. Và nghiêm trọng hơn, những binh lính trẻ tuổi này cũng nhận những nhiệm vụ chiến đấu ngang hàng với những thành viên lớn tuổi hơn mình.

Việc IS tuyển mộ trẻ em và hướng dẫn chúng sử dụng vũ khí ngay từ khi còn nhỏ là nhằm đảm bảo luôn có sẵn lớp chiến binh kế cận phục vụ mưu đồ thôn tính và xâm chiếm của tổ chức này. IS sử dụng trẻ em cũng bởi đây là đối tượng dễ dàng tẩy não nhất. Tổ chức khủng bố này thậm chí còn xuất bản sách, quay những đoạn video hướng dẫn các bà mẹ dạy con trở thành chiến binh Hồi giáo cực đoan. Mục tiêu là để tạo ra một thế hệ chiến binh mới - những đối tượng bị tiêm nhiễm tư tưởng coi bạo lực là lẽ sống.

Trung tâm Al Farouq tại thành phố Raqqa, Syria được IS coi là cơ sở chính đào tạo ra những chiến binh trẻ em của tổ chức khủng bố này. Theo kẻ huấn luyện, đội quân chiến binh trẻ em này sẽ sớm được IS đưa ra tiền tuyến để chiến đấu.

Rất nhiều trẻ em từ chối gia nhập IS đã phải chịu kết cục bi thảm hơn tại hố chôn tập thể ở thị trấn Sinjar, Iraq. Còn đối với những đứa trẻ may mắn trốn thoát khỏi IS, giờ đây ngoài việc hòa nhập trở lại cuộc sống bình thường, thì có lẽ điều khó khăn nhất mà các em phải đối mặt đó chính là những chấn thương tâm lý, những cơn ác mộng đeo đuổi trong đêm.

Với những lò đào tạo chiến binh như thế này, IS đang tiếp tục reo rắc tư tưởng cực đoan của mình ngay từ giai đoạn tuổi thơ của những đứa trẻ. Vì vậy, chống IS giờ không chỉ đơn thuần bằng bom đạn, bằng những cuộc không kích cường độ mạnh. Người ta đang nói nhiều hơn về những giải pháp không tiếng súng, những giải pháp nhằm thu phục trái tim và khối óc của những nạn nhân dễ bị IS lôi kéo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước