Chiến lược xoay trục quân sự của Mỹ sang châu Á

PV-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 11:04 GMT+7

Việc Mỹ tuyên bố đóng cửa 15 căn cứ quân sự của nước này tại châu Âu trong vòng 3 năm tới có thể tác động đến chiến lược quân sự tại châu Âu và châu Á.

Một sự kiện có thể tác động đến những chuyển động chiến lược về quân sự tại châu Âu và châu Á những năm tới là Mỹ vừa công bố sẽ đóng cửa 15 căn cứ quân sự của nước này tại châu Âu trong vòng 3 năm tới. Lầu Năm Góc cho biết mục tiêu của kế hoạch này là nhằm tiết kiệm ngân sách 500 triệu USD mỗi năm, khi Mỹ đang phải cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần lý do. Trong chiến lược tái cân bằng các lực lượng quân sự của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ sẽ duy trì, thậm chí tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại đây. Việc giảm các nguồn lực tại châu Âu chính là để đảm bảo mục tiêu này.

Việc Mỹ đóng cửa một số lượng lớn chưa từng có các căn cứ quân sự của mình tại châu Âu diễn ra vào một thời điểm nhạy cảm với châu Âu, khi quan hệ Đông - Tây đang chạm đáy. Còn đối với Mỹ, nó cũng có những tác động nhất định - ít nhất là về mặt quan hệ ngoại giao - khi châu Âu luôn là đồng minh lâu đời nhất của Mỹ bên bờ Đại Tây Dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước