Chiến thắng phát xít mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại

Anh Tuấn-Thứ bảy, ngày 09/05/2015 18:17 GMT+7

Hơn 1 triệu người dân Anh đã ăn mừng vào sau đêm Chiến thắng Phát xít năm 1945. Ảnh: Dailymail

VTV.vn - 70 năm nhìn lại, chiến thắng này có được là nhờ tinh thần chiến đấu kiên cường đầy quả cảm của Hồng quân và nhân dân Liên Xô, làm tan rã mưu đồ bá chủ thế giới của Hitler.

Cuộc chiến tranh vệ quốc của Hồng quân Liên Xô chống Phát xít Đức bắt đầu có bước chuyển quan trọng, vào ngày 2/2/1943, khi Hồng quân Liên Xô giành chiến thắng vẻ vang trong trận chiến Stalingrad trước Đức Quốc xã. Chiến thắng này đã dẫn đến sự thay đổi cục diện quan trọng nhất trong cuộc chiến tranh vệ quốc.

Mùa hè năm 1944, Hồng quân Liên Xô liên tiếp mở các đợt tấn công dồn dập trên mặt trận phía Đông, giải phóng toàn bộ lãnh thổ Liên Xô, trên đường phản công Phát xít Đức, đã giải phóng Romania, Bulgaria, Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Nam Tư, Na Uy và tiến đến biên giới nước Đức.

Trong khi đó, quân đội đồng minh mở mặt trận thứ hai tại Tây Âu, bằng việc đổ bộ quân lên miền Bắc nước Pháp.

Mùa xuân năm 1945, nhiều nước châu Âu đã được giải phóng, Hồng quân Liên Xô chuẩn bị cho trận đánh cuối cùng tại Berlin, Đức.

Ngày 4/2/1945, nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, Thủ tướng Anh Winston Churchill và Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đã có cuộc gặp lịch sử tại thị trấn Yalta trên bán đảo Crimea để thảo luận về kế hoạch đánh bại Đức Quốc xã. Hội nghị lịch sử tại Yalta đã định hình trật tự của châu Âu sau chiến tranh.

Chiến dịch tấn công Berlin bắt đầu. Ngày 25/4, thành phố này bị Hồng quân Liên Xô bao vây hoàn toàn.

Ngày 30/4/1945, lá cờ chiến thắng của Hồng quân Liên Xô đã tung bay trên tòa nhà Quốc hội Đức.

Cũng vào ngày 30/4/1945, trùm Phát xít Đức Adolf Hitler tự sát trong hầm ngầm ở Berlin. Trong những ngày sau đó, quân Đức đầu hàng ở Hà Lan, Tây Bắc Đức và Đan Mạch.

Đúng 0h43 ngày 9/5/1945 theo giờ Moscow, thay mặt nước Đức Quốc xã, thống soái Keitel ký biên bản xác nhận sự đầu hàng vô điều kiện của phát xít Đức. Sự kiện này đánh dấu khúc khải hoàn vinh quang của quân đội và nhân dân Liên Xô, kết thúc cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại và định trước kết cục của Chiến tranh thế giới lần thứ hai - cuộc chiến tranh có quy mô rộng lớn, tàn khốc nhất và khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước