Chile ban bố tình trạng khẩn cấp thủy triều đỏ

Lê Quý (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 01/05/2016 07:00 GMT+7

Hàng ngàn con ngao chết trôi dạt vào khu vực bờ biển Los Lagos.

VTV.vn - Chính phủ Chile vừa phải ban bố tình trạng khẩn cấp trước hiện tượng thủy triều đỏ đang tàn phá hệ sinh thái biển của Chile.

Hàng ngàn con ngao chết trôi dạt vào khu vực bờ biển Los Lagos, phía Nam Chile. Không chỉ có ngao, hàu và cá chết đã bao phủ 5 km đường bờ biển. Đây là hệ quả từ tác động của tình trạng thủy triều đỏ đang lan rộng và gây ảnh hưởng tới môi trường khu vực này những ngày qua. Tổng thống Chile Michelle Bachelet phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

"Dựa trên hệ quả từ sự bùng phát của tảo biển, vốn là nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ, tôi tuyên bố khu vực bờ biển Los Lagos là khu vực thiên tai" - Tổng thống Michelle Bachelet nói.

Tổng thống Chile cho biết sẽ hỗ trợ những người dân địa phương bị ảnh hưởng. Các cơ quan chức năng Chile cũng nghiêm cấm người dân không sử dụng hải sản bị chết do thủy triều đỏ vì những nguy cơ tới sức khỏe, có thể dẫn tới tử vong.

Hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra khi tảo biển sinh sôi mạnh, làm nước biển hóa thành màu đỏ. Các loại tảo này sẽ làm giảm lượng oxy trong biển, đồng thời làm sản sinh các độc tố tự nhiên khiến các loại hải sản có thể bị nhiễm độc và chết. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, trong đó có tác động của hiện tượng El Nino hay hoạt động gây ô nhiễm nguồn nước của con người. Các chuyên gia dự báo hiện tượng thủy triều đỏ sẽ còn tiếp tục trong những tháng tới tại Chile.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước