Chìm tàu ngoài khơi Libya, hàng chục người chết và mất tích

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 22/09/2014 16:26 GMT+7

Những chiếc tàu vượt biên chở quá tải và thiếu các thiết bị đảm bảo an toàn tối thiểu. (Ảnh: theguardian)

Các phương tiện truyền thông Italy ngày 21/9 cho biết, ít nhất 10 người thiệt mạng và khoảng 40 người khác mất tích trong vụ chìm tàu chở người nhập cư ngoài khơi bờ biển Libya.

Thảm kịch chìm tàu xảy cách bờ biển Libya 50km về phía Đông, khi những người nhập cư trái phép từ Bắc Phi đang cố gắng vượt qua Địa Trung Hải trên chiếc tàu chật kín chở khoảng 100 người để tới Italy.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã điều tàu tới khu vực tàu gặp nạn và cứu vớt được 55 người. Ngoài ra, lực lượng chức năng Italy cũng yêu cầu các tàu thuyền khác đang hoạt động gần khu vực đắm tàu thay đổi hướng đi để tham gia tìm kiếm những người mất tích còn lại.

Italy lâu này được xem là điểm đến hàng đầu của những người nhập cư trái phép muốn vào châu Âu. Hầu hết người nhập cư đến Italy từ Eritrea, Somalia, Syria... Họ thường di chuyển trên những phương tiện đường biển tồi tàn.

Sau hai thảm họa chìm tàu chở người nhập cư trái phép khiến hơn 400 người thiệt mạng tháng 10 năm ngoái, Italy đã tiến hành chiến dịch quy mô lớn mang tên "Mare Nostrum" nhằm ngăn chặn dòng người đổ vào nước này, nhưng không đạt kết quả.

Theo thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR), từ đầu năm đến nay đã có khoảng 130.000 người nhập cư trái phép vào Italy bằng đường biển, cao hơn rất nhiều so với con số kỷ lục 60.000 người trong năm 2013.

UNHCR cho biết chỉ tính từ đầu năm tới nay, có hơn 2.500 người đã bỏ mạng hoặc bị mất tích trong hành trình vượt biển từ Bắc Phi tới các nước châu Âu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước