Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/11/2016 18:39 GMT+7

Đại diện FARC (trái) bắt tay đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle. Ảnh: BBC

VTV.vn - Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí về một thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 52 năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Thỏa thuận hòa bình mới được kết hợp nhiều đề xuất từ các bên, đưa ra phương án tốt hơn đối với đề xuất của phong trào phản đối, liên quan tới việc xét xử những người có trách nhiệm trong cuộc xung đột vũ trang cũng như việc trao ghế Quốc hội cho FARC.

Sau 4 năm đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và FARC đã đi tới ký kết một thỏa thuận hòa bình vào ngày 26/9. Tuy nhiên, văn bản này đã bị đa số cử tri Colombia bác bỏ sau đó trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao. Một thỏa thuận hòa bình mới đã được các bên soạn thảo ngay sau đó. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Uribe, đại diện cho phong trào phản đối đã đề nghị thêm thời gian cho phong trào phản đối nghiên cứu thỏa thuận mới trước khi chính thức đưa vào triển khai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước