Chính phủ Mỹ đóng cửa lâu kỷ lục - Chủ đề chính của báo chí Mỹ tuần qua

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 13/01/2019 09:24 GMT+7

VTV.vn - Việc Chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa một phần hơn 3 tuần vì không có ngân sách để hoạt động là chủ đề chính của báo chí Mỹ tuần qua.

Hãng ABC News đăng bài viết có tiêu đề "Bye-bye Bei Bei" (Xin chào Bei Bei). Bei Bei là tên chú gấu trúc nổi tiếng trong vườn thú quốc gia ở thủ đô Washington. Ngân sách Liên bang chiếm khoảng 70% chi phí hoạt động của vườn thú. Do Chính phủ Mỹ không có ngân sách hoạt động và phải đóng cửa, vườn thú cùng hàng chục bảo tàng, công viên, triển lãm cũng phải đóng cửa.

Hãng Vox đăng một loạt sơ đồ, biểu đồ mô tả tác động của việc Chính phủ đóng cửa. Theo đó, 9 trong tổng số 15 Bộ và cơ quan Liên bang của Mỹ với 800.000 nhân viên bị ảnh hưởng, trong đó có đủ các Bộ quan trọng như: Ngoại giao, An ninh nội địa, Tài chính, Thương mại, Nội vụ, Nông nghiệp, Y tế...

Tờ Chicago Tribune đã đăng tấm hình ngôi nhà được rao bán kèm theo bình luận, nếu bạn nằm trong số 800.000 nhân viên Liên bang đang không được trả lương (do Chính phủ đóng cửa), bạn có thể gặp rắc rối trong việc trả tiền mua nhà (trả góp). Nếu Chính phủ đóng cửa lâu hơn, bạn có thể mất nhà.

Hãng CNBC dẫn đánh giá của các nhà phân tích bán lẻ nói rằng, việc đóng cửa Chính phủ sẽ làm kinh tế Mỹ bị thiệt hại ít nhất 2 tỉ USD mỗi tuần và ảnh hưởng nhiều tới chuyện kinh doanh của các nhà hàng trong khu vực thủ đô vì nhiều người không đi ăn tiệm do không được trả lương.

Hãng tin CNN bình luận, Tổng thống Donald Trump thường khoe rằng ông luôn dẫn đầu trong việc phá các kỷ lục khi làm Tổng thống. Hiện ông Trump đã lập thêm một kỷ lục, đó là khiến Chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử và việc đóng cửa đó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.


Nhiều ngành nghề ở Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ đóng cửa Nhiều ngành nghề ở Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ đóng cửa

VTV.vn - Theo nhiều chuyên gia, việc chính phủ đóng cửa đang khiến gần 1 triệu nhân viên chính phủ bị ảnh hưởng và nhiều ngành nghề quan trọng chịu tác động liên đới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước