Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Nhật Linh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 16/01/2020 09:10 GMT+7

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: REUTERS

VTV.vn - Cuối ngày hôm qua (15/1), Thủ tướng Dmitry Medvedev và toàn bộ Chính phủ Nga đã bất ngờ từ chức.

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Putin kết thúc bài Thông điệp Liên bang thường niên của mình, trong đó đề xuất một số thay đổi hiến pháp nhằm chuyển giao quyền lực từ Tổng thống sang Quốc hội.

Trong Thông điệp Liên bang năm 2020, Tổng thống Nga Putin đã đề xuất tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp nhằm củng cố vai trò của Quốc hội. Trong cuộc thảo luận với Tổng thống Putin, Thủ tướng Medvedev cho rằng, Thông điệp này đã đưa ra không chỉ những vấn đề ưu tiên để phát triển đất nước, mà còn có một số thay đổi cơ bản với Hiến pháp Nga.

Tổng thống Nga Putin ngay sau đó đã ký sắc lệnh giải tán Chính phủ và đề cử một gương mặt ít được biết đến trên các diễn đàn quốc tế là ông Mikhail Mishustin, Cục trưởng Cục thuế Liên bang lên làm Thủ tướng. Tổng thống Nga cũng đề nghị ông Medvedev đảm nhận công việc mới với cương vị Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia Nga, việc Chính phủ Nga từ chức không phải là một động thái kỹ thuật mà là một quyết định thay đổi cấu trúc chính trị. Đó là một sự thay đổi định dạng cần thiết cho việc giải quyết các vấn đề đang đặt ra đối với nước Nga.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước