Chính sách kinh tế Mỹ có bị thay đổi sau bầu cử giữa nhiệm kỳ?

Lê Tuyển - Phú Nguyễn (PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 08/11/2018 17:41 GMT+7

VTV.vn - Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu lúc này tại Mỹ là liệu các chính sách kinh tế lâu nay có bị thay đổi hay không?

Kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đã làm thay đổi cán cân quyền lực tại Quốc hội và sẽ ảnh hưởng nhất định đến các quyết sách đối nội và đối ngoại của Chính quyền Tổng thống Trump. 

Hai năm qua, đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện tại Quốc hội là một lợi thế để các chính sách kích thích kinh tế của ông Trump nhanh chóng được thông qua. Đáng kể nhất là chính sách cắt giảm thuế và cởi trói cho doanh nghiệp.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, cán cân quyền lực tại Quốc hội đã thay đổi. Đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, phần lớn chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Trump vẫn sẽ được duy trì. Phát biểu sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Trump khẳng định sẵn sàng hợp tác với đảng Dân chủ trong các sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, giới đầu tư tại phố Wall sẽ phải đối mặt với không ít vấn đề bất an. Hiệu quả từ các biện pháp kích thích kinh tế hiện hành đang dần mờ nhạt trong khi các gói kích thích kinh tế mới nếu được đưa ra cũng sẽ gặp nhiều khó khăn tại Quốc hội Mỹ. Ngoài ra, các nhà đầu tư còn phải canh cánh nỗi lo từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa biết đến bao giờ mới đến hồi kết. 

Nước Mỹ bước sang giai đoạn mới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ Nước Mỹ bước sang giai đoạn mới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

VTV.vn - Nước Mỹ đã bước sang giai đoạn mới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với trọng tâm là cuộc đua giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm giữ quyền kiểm soát tại 2 viện Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước