Kết quả bầu cử giữa kỳ đánh dấu sự thay đổi tương quan lực lượng trên chính trường Mỹ

Trường Sơn (Phóng viên THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 07/11/2018 22:06 GMT+7

VTV.vn - Kết quả bầu cử lần này đánh dấu một sự thay đổi tương quan lực lượng trên chính trường Mỹ.

Nước Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ với trọng tâm là cuộc đua giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm giành và giữ quyền kiểm soát tại hai viện của Quốc hội Mỹ.

Đúng như dự đoán, đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump giành được đủ ghế để tiếp tục kiểm soát Thượng viện. Nhưng phe Dân chủ, sau 8 năm, đã giành lại được Hạ viện từ phía đảng Cộng hòa.

Hai năm qua, các chính sách lớn của Tổng thống Donald Trump được triển khai tương đối thuận lợi nhờ có sự hậu thuẫn của cả Thượng viện và Hạ viện do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát. Nhưng sau đêm bầu cử, mọi việc sẽ khác.

Trở lại kiểm soát Hạ viện, phe Dân chủ đã chuẩn bị sẵn kế hoạch nhằm "ngáng chân" một loạt chính sách quan trọng của Tổng thống Trump như chính sách nhập cư cứng rắn hay chính sách cắt giảm thuế. Phe Dân chủ thậm chí cũng có thể sẽ khởi động các cuộc điều tra nhằm vào cá nhân Tổng thống Trump. Về phần mình, ông Donald Trump chắc chắn cũng sẽ phải xem xét lại các ưu tiên tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2 sẽ diễn ra vào năm 2020. 

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Dân chủ tuyên bố nắm quyền ở Hạ viện Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Dân chủ tuyên bố nắm quyền ở Hạ viện

VTV.vn - Báo điện tử VTV News sẽ cập nhật liên tục các diễn biến về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ trong bài viết này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước