Chính sách nhập cư hay chiến lược thu hút cử tri của Tổng thống Mỹ?

Trường Sơn (PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 01/11/2018 06:49 GMT+7

VTV.vn - Bài toán người nhập cư vốn đã khó khăn và phức tạp, giờ lại được các bên đẩy lên như một cách lấy lòng cử tri khi cuộc kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới rất gần.

5.200 binh lính quân đội Mỹ đang được triển khai ra biên giới phía Nam với Mexico. Thêm khoảng 2.100 lính của Lực lượng phòng vệ quốc gia đã nằm sẵn tại biên giới từ hồi tháng 4. Đội quân này được tăng cường để chặn dòng người di cư hàng nghìn người đang trên đường tới Mỹ.

Một đoàn di cư 7.000 - 10.000 người đến từ các nước Trung Mỹ đã vào đất Mexico và đang tiến về biên giới Mexico - Mỹ. Một đoàn khác lại tiếp tục hình thành ở phía Nam. Chính quyền Tổng thống Donald Trump coi đây là một mối đe doạ đối với an ninh quốc gia và cam kết sử dụng mọi biện pháp cứng rắn nhất để ngăn cản.

Bà Sarah Sanders, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi muốn các nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội hành động và làm việc để giúp chính quyền bảo vệ biên giới. Nhưng nếu họ không sẵn sàng như họ đã thể hiện trong thời gian qua thì chính quyền sẽ xem xét sử dụng các biện pháp hành pháp để thực hiện điều đó".

Mối nguy từ dòng người di cư được đẩy lên cao độ khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới gần. Đây được coi là một cách để tổng thống Donad Trump giúp Đảng Cộng hòa của ông lấy thêm phiếu từ những cử tri lo ngại làn sóng nhập cư ồ ạt sẽ ảnh hưởng xấu tới công ăn việc làm của người dân Mỹ, cũng như an ninh trật tự của nước Mỹ.

Nước Mỹ đối mặt với làn sóng nhập cư mới từ Trung Mỹ Nước Mỹ đối mặt với làn sóng nhập cư mới từ Trung Mỹ

VTV.vn - Chính quyền Mỹ lại đang phải căng mình đối phó với làn sóng nhập cư từ các nước Trung Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước